TRIỆU CHỨNG VIÊM AMIDAN HỐC MỦ

Amidan là chứng bệnh không phải quá khó để điều trị dứt điểm, tuy nhiên bệnh lại dễ tái phát và trở nên mãn tính. Khi không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, viêm amidan hốc mủ rất có thể xảy ra. Vậy đâu là triệu chứng viêm amidan hốc mủ để nhận biết mình đang ở giai đoạn nặng hay nhẹ. Mời các bạn theo dõi những thống kê của chúng tôi dưới đây.

Amidan có chức năng sản sinh ra kháng thể để bảo vệ cơ thể chống các vi khuẩn xâm nhập qua đường ăn và đường thở. Tuy nhiên do có cấu trúc nhiều hốc, ngăn nên giống như một hạch bạch huyết nghĩa là có nhiều múi, chia nhiều ngăn tạo thành các hốc nên thức ăn và vi khuẩn dễ xâm nhập gây viêm. Vi khuẩn khi xâm nhập ẩn náu lâu ngày trong các hốc Amidan tạo nên các khối mủ bã đậu, vón cục. Do hoạt động của các cơ họng khi nhai nuốt cùng sự cọ xát của thức ăn khi đi qua thành họng, các kén mủ trong hốc Amidan bật ra có hình dạng như những hạt tấm màu trắng xanh như mủ và có mùi hôi.

Triệu chứng bệnh viêm amidan hốc mủ


Viêm amidan hốc mủ chủ yếu được hình thành do các loại vi khuẩn xâm nhập thông qua đường hô hấp hoặc quá trình tiêu hóa thức ăn. Chúng phát triển và khu trú lâu ngày ở amidan trong một thời gian dài gây hiện tượng viêm nhiễm.

Lúc này, người bệnh sẽ có vô vàn triệu chứng khó chịu như:
Triệu chứng viêm amidan hốc mủ
Triệu chứng viêm amidan hốc mủ
Đau họng và rát họng: Cảm giác đau rát họng này được xem là triệu chứng đầu tiên và sớm nhất báo hiệu căn bệnh viêm amidan. Sau đó, cơn đau sẽ tăng dần và cuối cùng lan tỏa lên cả vùng tai, tăng theo thời gian và đau nhất là khi ăn uống.

Xuất hiện mủ ở vòm họng: Thường là các khối mủ bã đậu và vón cục trong vòm họng. Quá trình hoạt động của cơ họng như nhai nuốt… dẫn đến sự cọ xát làm các kén mủ ở hốc amidan bật ra, như những hạt tấm màu xanh như mủ và có mùi rất hôi vô cùng khó chịu.

Sốt: Bệnh nhân có thể có biểu hiện sốt nhẹ do cơ thể phản kháng với các tác nhân lạ xâm nhập ồ ạt.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng khác như xuất hiện đờm trong cổ, khó khạc, khó nuốt do đau khi thực hiện điều này, người mệt mỏi, khó chịu.


Các phương pháp điều trị viêm amidan hốc mủ


Phương pháp phẫu thuật: Đây là phương pháp được lựa chọn bởi đa số những người bị viêm amidan hốc mủ, tuy nhiên không phải trường hợp viêm amidan hốc mủ nào cũng có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật để trị bệnh được. Một số trường hợp được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ viêm amidan hốc mủ như:

Khi viêm amidan từ 3 – 5 lần một năm trong hai năm liên tiếp.

Viêm amidan gây hơi thở hôi do vi khuẩn yếm khí gây ra.

Viêm amidan hốc mủ gây nên các biến chứng nguy hiểm tại chỗ như: viêm tấy, áp-xe quanh amidan

Người bị viêm amidan có các biến chứng như: viêm xoang, viêm thanh khí phế quản, viêm cầu thận, thấp tim, thấp khớp cấp.

Viêm amidan có thể trị dứt điểm bằng các phương pháp đông y. Các bạn có thể tham khảo 1 số bài thuốc chữa amidan bằng thảo dược dưới đây:

Cách 1: Sắc 10g bạc hà, 10g ngân hoa, 15g dã cúc hoa, 10g bắc sa sâm, 15g thổ phục linh, 6g sinh cam thảo cùng 600ml nước cho tới khi còn 300ml, ngậm và súc mỗi ngày từ 4-6 lần

Cách 2: Sắc nước uống ngưu bàng tử, hoàng cầm, hoàng liên, huyền sâm, trần bì, cát cánh mỗi loại 9g, bạc hà, cương tàm, sài hồ, thăng ma, mã thầy mỗi loại 6g, liên kiều 12g, bản lam căn 15g, cam thảo 3g. Mỗi ngày một thang chia làm 2 lần uống.

Đồng thời để phòng ngừa triệt để viêm amidan hốc mủ, bạn cần nâng cao thể lực, chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh uống nước lạnh và làm việc trong các môi trường ô nhiễm.


LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét