TRIỆU CHỨNG VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

Với những người bị viêm phế quản, thì vấn đề họ quan tâm nhiều nhất chính là những biểu hiện để nhận biết bệnh và cách nào điều trị hiệu quả nhất để kịp thời điều trị dứt điểm, tránh những biến chứng có thể xảy ra. Đáp ứng mong muốn này của đa số người bệnh, chúng tôi xin được chia sẻ những triệu chứng viêm phế quản mãn tính để mọi người sớm nhận biết. 

Viêm phế quản mãn tính là tình trạng mà cơ thể sản xuất quá mức các chất nhầy phế quản, gây ra ho và khạc đờm liên tục hay tái phát theo từng đợt ít nhất là 3 tháng/năm và kéo dài ít nhất là 2 năm.

Viêm phế quản mãn tính có thể biến chứng viêm phế quản thành bệnh phổi gây ra tắc nghẽn mãn tính (COPD). Người bị bệnh thường bỏ qua các triệu chứng của viêm phế quản mãn tính cho đến khi bệnh bắt đầu nặng hơn, vì đa số mọi người luôn chủ quan cho rằng bệnh không thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Nếu không được điều trị ngay có thể sẽ dẫn tới phổi có thể bị tổn thương nặng và có nguy cơ phát triển các bệnh về hô hấp nghiêm trọng hay suy tim. Các bạn cũng không cần quá lo lắng vì bệnh vẫn có thể chữa khỏi được bệnh nếu như bạn phát hiện kịp thời.

Triệu chứng viêm phế quản mãn tính :


Triệu chứng viêm phế quản mạn tính thay đổi khác nhau tùy từng giai đoạn:

Thở khò khè 

Thở khò khè (tiếng huýt sáo thô được tạo nên khi đường thở bị cản trở một phần) thường xảy ra.

Triệu chứng viêm phế quản mãn tính
Triệu chứng viêm phế quản mãn tính
Ngoài ra, các triệu chứng mệt mỏi, viêm đau họng, đau nhức cơ, nghẹt mũi, đau đầu có thể xuất hiện cùng các triệu chứng chính. Ho dữ dội có thể gây ra đau ngực; da xanh tím (da xanh, tím tái) có thể gặp ở những người trong giai đoạn tiền COPD. Sốt có thể là dấu hiệu cho thấy nhiễm khuẩn phổi do virus hoặc vi khuẩn. 

Ho và khạc đờm

Ho và khạc đờm là triệu chứng phổ biến nhất. Tình trạng này thường kéo dài liên tục hoặc theo từng đợt với tổng số ngày ho, khạc đờm trên 90 ngày trong 1 năm. Cường độ ho và lượng đờm ở mỗi người bệnh là khác nhau. Đờm nhầy có thể trong, vàng, xanh hoặc thi thoảng kèm với máu. Ho đờm đặc thường có xu hướng nặng lên theo thời gian và đờm xuất hiện nhiều hơn vào sáng sớm. 

Khó thở: 

Tình trạng này tăng dần cùng với mức độ nặng của bệnh. Thông thường, những người có bệnh viêm phế quản mạn tính có khó thở khi vận động và bắt đầu ho, khó thở khi nghỉ ngơi là dấu hiệu báo rằng bệnh đã chuyển sang bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính - COPD hoặc phát triển thành khí phế thũng.
Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác, tuy không thường xuyên như gầy sút, xanh xao, buồn ngủ lơ mơ suốt ngày, tim đập nhanh…


Điều trị viêm phế quản mạn tính


Về nguyên tắc, điều trị viêm phế quản mãn tính cần đạt được 3 mục tiêu: chống nhiễm khuẩn mới; phục hồi lưu thông không khí; chống nguy cơ suy hô hấp.

Không nên tự ý mua thuốc ho khi chưa được bác sĩ hướng dẫn. Khi có nhiễm trùng hô hấp, bác sĩ có thể cho dùng kháng sinh phổ rộng từ 5 – 10 ngày để điều trị nhiễm trùng. Nếu bệnh nhân bị kèm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) thì bác sĩ có thể kê đơn thuốc giãn phế quản kháng hệ thống cholinergic. Đây là những thuốc giúp làm giãn tạm thời các phể quản bị hẹp trong phổi. Ngoài ra cũng có thể sử dụng thuốc nhóm steroid để làm giảm hiện tượng viêm trong các phế quản. Tuy nhiên biện pháp điều trị quan trọng nhất và thành công nhất cho bệnh viêm phế quản mạn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là ngưng hút thuốc.

Trong trường hợp viêm phế quản mạn tính có kèm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nặng, thì cơ thể bị suy giảm về khả năng vận chuyển oxy từ phổi vào máu. Do đó bác sĩ có thể cho bệnh nhân thở oxy liên tục hoặc tùy theo nhu cầu. Những thiết bị cung cấp oxy hiện nay đang được phổ biến một cách rộng rãi. Nếu sử dụng bình oxy tại nhà thì phải đặc biệt chú ý không được đặt thiết bị gần những chất dễ cháy nổ như rượu, xăng, các loại bình xịt… hoặc gần những nguồn nhiệt như bếp, máy sấy tóc, lò sưởi…

Nếu bệnh nhân bị viêm phế quản mạn tính thì sẽ có nguy cơ khởi phát các bệnh lý về tim mạch cũng như những bệnh lý nặng nề về hô hấp và nhiễm trùng. Do đó bệnh nhân cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ.

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét