VIÊM AMIDAN MÃN TÍNH

Viêm amidan mạn tính là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh. Bệnh dễ mắc phải, nhưng cũng dễ gây biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe và gây khó chịu, bất tiện cho người bệnh. Để có thể điều trị dứt điểm những triệu chứng khó chịu, chúng ta cần phải được trang bị đầy đủ những kiến thức về bệnh. Hiểu điều đó, chúng tôi mời các bạn tìm hiểu những kiến thức tổng quan nhất về căn bệnh này để mọi người tìm hiểu.

Amidan hay đúng hơn là amidan khẩu cái, nằm ở ngay họng miệng. Amidan có cấu trúc giống như một hạch bạch huyết nghĩa là có nhiều múi, chia nhiều ngăn tạo thành các hốc nên thức ăn và vi khuẩn dễ xâm nhập tạo nên các khối mủ bã đậu nằm ở trong lòng amidan và kích thích gây viêm amidan mỗi khi có yếu tố thuận lợi như thời tiết thay đổi, cơ thể suy giảm sức đề kháng. Amidan có chức năng miễn dịch bằng cách tạo ra các lympho bào, là hàng rào bảo vệ bắt và ăn một số loại vi khuẩn vì có các tế bào của hệ thống nội mô nằm trong, loại trừ độc tố.

>>> Bài thuốc đặc trị viêm amidan hiệu quả 

Viêm amidan mãn tính


Triệu chứng viêm amidan mãn tính


Bệnh thường có một số triệu chứng đặc trưng như:  Toàn thân sốt cao, mệt mỏi, có thể đau người, nổi hạch góc hàm.Đau họng có thể đau một bên hoặc hai bên họng, nuốt đau, nuốt đau lên tai cùng bên, nuốt vướng, khô họng, ho, có đờm dịch viêm chảy ở thành sau họng

Triệu chứng toàn thân: Đối với viêm amidan mãn tính, cơ thể người bệnh sẽ bị sốt và lại chậm phát triển ở trẻ , trẻ lười ăn, gầy, yếu ớt và triệu chứng tai ngễnh ngãng.
Viêm amidan mãn tính
Viêm amidan mãn tính

Triệu chứng cơ năng: Họng sẽ có cảm giác ngứa, vướng khi nuốt và rất rát khiến cho người bệnh phải khạc nhổ thường xuyên do xuất tiết, kèm với đó là hơi thở hôi do các chất dịch nhầy xuất hiện. Mũi sẽ bị tắc gây ra triệu chứng khó thở, dịch mũi chảy nhiều, đối với trẻ em khi mắc bệnh sẽ quấy khóc nhiều hơn, ngủ ít hơn và khó ngủ, khi ngủ thường ngáy to và giật mình thường xuyên.

Triệu chứng viêm amidan mãn tính thực thể: Mũi xuất hiện dịch nhầy và bị phù nề phần cuống. Nhiều tổ chức bạch huyết phát triển ở thành sau họng và xuất hiện dịch nhầy đổ từ trên xuống; do bị sung huyết hay người bệnh mắc viêm tai giữa mủ nhầy nên màng nhĩ sẽ có màu hồng.

Biến chứng của viêm amidan mạn tính


Amidan khẩu cái sau nhiều đợt viêm cấp tính dẫn đến tình trạng xơ teo hay quá phát được gọi là viêm amidan mạn tính,  bề mặt amidan sau khi bị vi khuẩn xâm nhập và tích tụ tại các khe rãnh, làm thành những mủ bã đậu.

Không thể lơ là trước những biểu hiện bệnh bởi viêm amidan mạn tính có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm:

Biến chứng toàn thân: Viêm amidan do liên cầu tan huyết nhóm A gây nên có thể dẫn đến viêm cầu thận cấp, thấp khớp, thấp tim…

Biến chứng vùng kề cận: Viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm thanh quản…

Biến chứng amidan tại chỗ: Viêm amidan cấp không được điều trị, nhiễm khuẩn sẽ làn dần và tạo mủ bao quanh amidan dẫn đến biến chứng viêm tấy và áp xe quanh amidan. Bệnh nhân đau lên tai, nuốt đau, há miệng cũng khó khăn.

Điều trị viêm amidan mãn tính như thế nào ?


Quá trình và phương thức điều trị viêm amidan mãn tính sao cho hiệu quả nhất cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất vẫn là điều trị dựa trên tình trạng thực tế của bệnh nhân.

Có 3 phương pháp chữa bệnh chính được áp dụng cho viêm amidan mãn tính, đó là:

Điều trị nội khoa bằng thuốc: Đây là biện pháp phổ biến nhất và thường dành cho những người mới mắc bệnh. Thông thường các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc kháng sinh đặc trị, tiêu viêm, chống viêm và một số loại thuốc phụ trợ khác để giải quyết tình trạng này.

Cắt amidan: Hiện nay, đây vẫn được xem là biện pháp tối ưu trong điều trị viêm amidan mãn tính. Vì nó giúp loại bỏ hoàn toàn ổ viêm nhiễm cũng như tránh bệnh tái phát. Tất nhiên, nó chỉ được dùng trong trường hợp phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc nêu trên không mang lại tác dụng. Hơn nữa, cần đặc biệt cân nhắc khi sử dụng cách này vì một vài biến chứng có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật nếu không do bác sĩ giàu kinh nghiệm đảm nhận.

Điều trị bằng đông y: Những thảo dược tự nhiên là một lựa chọn được nhiều người bệnh hiện tìm hiểu và lựa chọn bởi những dược tính của chúng khá an toàn và hiệu quả.

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét