VIÊM AMIDAN QUÁ PHÁT LÀ GÌ ?

Bệnh viêm amidan mãn tính khi không được điều trị kịp thời và triệt để, thì bệnh nặng hơn và chuyển sang các giai đoạn khác là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Trong đó viêm amidan quá phát là một thể bệnh điển hình về sự diễn triển của viêm amidan mãn tính. Vậy viêm amidan quá phát là gì? Và cách điều trị cũng như cách phòng tránh như thế nào? Những vấn đề này sẽ có câu trả lời trong bài viết dưới đây.


Viêm amidan quá phát là gì ?


Viêm amidan quá phát là được hiểu là tình trạng amidan to như hai hạt hạnh nhân ở 2 bên thành họng lấn vào làm hẹp khoang họng, trụ trước đỏ, thường gặp ở trẻ em. Viêm amidan quá phát cần điều trị kịp thời và nhanh chóng để tránh biến chứng. Viêm amidan quá phát có nguyên nhân từ viêm amidan mãn tính. Viêm amidan mãn tính là hiện tượng tác nhân gây bệnh lưu trú trong amidan, sẵn sàng chuyển thành thể quá phát trong nhiều điều kiện.

>>> Đặc trị bệnh viêm amidan bằng bài thuốc gia truyền

Triệu chứng để nhận biết viêm amidan quá phát


Amidan to như hai hạt hạnh nhân ở 2 bên thành họng lấn vào làm hẹp khoang họng, trụ trước đỏ, bệnh thường có những biểu hiện sau :

Viêm amidan quá phát là gì
Viêm amidan quá phát là gì

Amidan quá to làm người bệnh khó ăn, ăn chậm, cơ thể mệt mỏi.

Hơi thở có mùi hôi, ho khan kéo dài và hay ho về đêm.

Họng có cảm giác đau rát khó chịu, như có vật ở bên trong.

Amidan quá phát sẽ  bít tắc hô hấp trên gây ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, có những cơn ngưng thở trong lúc ngủ, bất thường về phát âm, khó nuốt, chậm phát triển thể chất.

Những ảnh hưởng của viêm amidan quá phát

Viêm amidan quá phát có thể gây nhiều ảnh hưởng tới cuốc sống như:

Ảnh hưởng hô hấp: Ngáy ngủ, ngừng thở khi ngủ,etc.

Ảnh hưởng giọng nói: Đục giọng, giọng ồm ồm,etc.

Ảnh hưởng ăn uống: Khó nuốt, dễ bị nghẹn, bị nôn,etc.

Suy giảm chất lượng cuộc sống.

Ảnh hưởng sự phát triển của trẻ em.


Phòng bệnh viêm amidan quá phát


Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, bạn cũng cần giữ ấm cho cơ thể khi trời trở lạnh, đeo khẩu trang trước khi ra khỏi nhà… để bảo vệ cổ họng cho mình.

Tập thói quen giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, hạn chế ăn đồ ăn lạnh hay cay nóng.

Giữ cho nhà ở và môi trường xung quanh luôn sạch sẽ. Tập thể dục đều đặn và ăn nhiều rau xanh giúp nâng cao sức khỏe, đồng thời phòng ngừa viêm amidan hiệu quả.

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét