VIÊM MŨI DỊ ỨNG CẤP TÍNH

Khi thời tiết thay đổi, môi trường sống ô nhiễm…rất dễ khiến bạn bị viêm mũi dị ứng. Có khi chỉ là những triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi thông thường…nhưng các bạn cũng đừng vội chủ quan. Bởi chỉ với những triệu chứng nhỏ đó, nhưng nếu không điều trị dứt điểm nó cũng dễ chuyển sang viêm mũi cấp tính bất cứ lúc nào. Hãy tìm hiểu những thông tin khoa học về căn bệnh để thấy được mức độ nguy hiểm ra sao của căn bệnh này. 

Bệnh viêm mũi dị ứng cấp tính :


Dấu hiệu nhận biết viêm mũi dị ứng cấp tính


Viêm mũi cấp tính thường gây thương tổn đồng thời cả 2 bên mũi. Các triệu chứng cơ bản là: chảy mũi nhiều và ngạt mũi, những triệu chứng này có thể biểu hiện ở các mức độ khác nhau tuỳ thuộc giai đoạn của bệnh cũng như tình trạng niêm mạc mũi trước đó. Người ta chia tiến triển của bệnh viêm mũi cấp tính thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Bệnh khởi đầu không có rối loạn gì đáng kể về tình trạng toàn thân. Hắt hơi, cảm giác nóng rát và nhức trong họng nhất là ở họng mũi, đôi khi khàn tiếng, thường sốt nhẹ. Trong giai đoạn đầu này, cảm giác chủ yếu là khô họng và họng mũi, niêm mạc nề đỏ và khô.

Giai đoạn 2: Sau một vài giờ thậm chí một vài ngày hình ảnh lâm sàng sẽ thay đổi, giảm phù nề niêm mạc, niêm mạc trở nên ẩm và bắt đầu xuất tiết nhiều niêm dịch, bệnh nhân thấy dễ chịu hơn.
Viêm mũi dị ứng cấp tính
Viêm mũi dị ứng cấp tính
Giai đoạn 3: Dịch xuất tiết trở thành niêm dịch mủ do pha trộn với các thành phần biểu mô và bạch cầu thoái hoá. Sau đó số lượng dich tiết giảm dần, viêm niêm mạc nhanh chóng được thanh toán và qua 7 - 10 ngày thì hoàn toàn hồi phục lại.

Đối với những người có tình trạng teo niêm mạc mũi, có thể không ngạt mũi hoàn toàn, thời gian của giai đoạn cấp tính ngắn hơn, mặc dù sau đó có thể tăng cảm giác khô và kích thích niêm mạc mũi trong một thời gian dài. Ngược lại với người có tình trạng quá phát niêm mạc mũi thì biểu hiện nhất là phù nề và xuất tiết ở niêm mạc sẽ mạnh hơn nhiều.

Ở giai đoạn đầu của của triệu chứng viêm mũi dị ứng cấp tính, bệnh nhân có cảm giác nặng đầu do đó khó tập trung tư tưởng làm việc trí óc. Do phù nề niêm mạc nên thay đổi giọng nói, ngửi kém do ngạt mũi gây ra hoặc do quá trình viêm lan vào vùng khứu giác. Về sau thường xuất hiện đau vùng trán và ổ mắt, cho hay đã có biểu hiện đồng thời của viêm xoang, xuất tiết mũi làm da vùng cửa mũi trở nên đỏ và dễ phù nề, thường xuất hiện những vết nứt nhỏ, cùng hay gặp viêm kết mạc do viêm nhiễm lan qua đường dẫn lệ và viêm tai giữa cấp tính (do viêm lan qua vòi tai).

Nguyên nhân của bệnh viêm mũi dị ứng cấp tính


Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bệnh viêm mũi dị ứng cấp tính xuất hiện, cụ thể: 

Do vi khuẩn, virus cúm, sởi,… có thể xâm nhập từ ngoài vào hốc mũi qua các đường: Tiếp xúc trực tiếp qua tay bẩn, vật dụng cá nhân có chứa mầm bệnh,…, đường không khí người bệnh hắt hơi làm bắn các giọt nhỏ chứa mầm bệnh ra xung quanh,… hoặc xâm nhập qua đường máu đến mũi gây nhiễm trùng cấp tính tại chỗ.

Do các yếu tố làm tổn thương niêm mạc mũi: Dị vật, móng tay (khi ngoáy mũi, nhất là ở trẻ nhỏ), sau thủ thuật đốt cuốn mũi cũng có thể dẫn tới viêm mũi cấp.

Ngoài ra còn có thể kể đến những nguyên nhân khác như: Thời tiết lạnh (phản ứng của cơ thể khi gặp lạnh cũng có thể gây viêm mũi), bệnh nghề nghiệp: Khói, bụi sản xuất: bụi than, gỗ, bụi kim loại, hơi, khí hóa chất độc hại,…

Cách phòng viêm mũi dị ứng cấp tính

Thay đổi môi trường sống: Việc thay đổi môi trường sống hoặc làm việc để phòng tránh căn bệnh thường rất khó thực hiện. Vì vậy, bạn chỉ có thể có gắng kiểm soát cơ thể khỏi các tác nhân gây dị ứng hoặc từ điều tiết theo môi trường sống. Ví dụ như: Nếu công việc của bạn phải làm trong môi trường nhiều khói bụi, hãy cố gắng đeo khẩu trang này để hạn chế bụi, đồng thời, bạn hãy vệ sinh mũi sạch sẽ bằng nước muối sinh lý sau khi làm việc.

Tránh các tác nhân gây dị ứng: Nếu bạn bị dị ứng theo mùa, hãy cố gắng tránh tiếp xúc với phấn hoa, nấm mốc, thậm chí là vật nuôi, thường xuyên dùng khẩu trang và vệ sinh mũi sạch sẽ.


LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét