VIÊM MŨI DỊ ỨNG THỜI TIẾT LÀ GÌ ?

Đối với những người có cơ thể nhạy cảm hay quá mẫn cảm với thời tiết thì khi trời trở lạnh đột ngột hoặc có sự thay đổi bất thường về nhiệt độ như bước vào phòng máy lạnh thì bệnh sẽ xuất hiện. Vậy bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết là gì và cách phòng tránh căn bệnh này như thế nào để mọi người tránh bị mắc phải.

Viêm mũi dị ứng thời tiết


Viêm mũi dị ứng là phản ứng của cơ thể trước những chất lạ xâm nhập vào cơ thể đặc biệt là qua đường hô hấp. Cơ thể khi đó sẽ tạo ra các kháng thể để chống lại các kháng nguyên. Và phản ứng giữa kháng nguyên và kháng thể tạo ra chất histamin – đây là một chất gây ra bệnh viêm mũi dị ứng.

Bệnh xuất hiện gần như thành quy luật vào cùng một thời điểm vào các năm tiếp theo. Các dị nguyên thường là các loại phấn hoa, nấm mốc... Chúng xuất hiện theo thời tiết và xâm nhập qua khí thở vào đường hô hấp. Bắt đầu, bệnh nhân cảm giác khô vùng mũi họng, ngứa mũi, ngứa mắt, ngứa ống tai ngoài. Các biểu hiện trên thường xuất hiện khoảng 5 - 15 ngày, tiếp đó bệnh nhân hắt hơi thành từng tràng, ngạt tắc mũi, chảy nước mắt, nước mũi. Mắt nề đỏ, cuốn mũi sưng nề, hạ họng thanh quản đôi khi phù nề, một vài bệnh nhân cảm giác ớn lạnh, sốt nhẹ. Ngoài cơn, các triệu chứng mất đi hoàn toàn.

Điều trị viêm mũi dị ứng thời tiết như thế nào?


Với y học hiện đại, cách chữa viêm mũi dị ứng thời tiết đó là dùng phương pháp giải mẫn cảm nếu tìm được nguyên nhân gây dị ứng. Giải mẫn cảm đặc hiệu tức là đưa nguyên nhân gây dị ứng vào cơ thể với liều nhỏ và tăng dần để tạo kháng thể bao vây thay đổi cách đáp ứng của cơ thể với yếu tố dị nguyên với liều dị nguyên tăng dần, cách quãng (nồng độ từ 0,1% – 1%).
Viêm mũi dị ứng thời tiết là gì ?
Viêm mũi dị ứng thời tiết là gì ?

Trong dân gian, nhiều người cũng thường truyền tai nhau một số cách chữa viêm mũi dị ứng thời tiết bằng tỏi. Có thể ăn tỏi tươi để chữa viêm mũi dị ứng. Nên dùng khoảng 2 tép tỏi trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp tình trạng nghẹt mũi và hắt hơi được cải thiện đáng kể. Hoặc: Ép tỏi lấy dịch, 1 chút mật ong, pha theo tỷ lệ 1 phần dịch tỏi, 2 phần mật ong. Hòa đều vào nhau rồi thấm vào bông gòn và nhét vào mũi mỗi ngày 3 lần.

Các biện pháp đối phó với bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết


Tránh xa dị nguyên, các chất gây kích thích như: Phấn hoa, lông chó mèo,…

Giữ môi trường sống và làm việc trong lành.

Súc miệng và rửa mũi bằng nước muối sinh lí hằng ngày.

Đeo khẩu trang nơi đông người và nơi môi trường ô nhiễm.

Chế độ ăn cho bệnh nhân cũng cần được chú ý:

Bổ sung các thực phẩm có tính ấm và kháng viêm như: Gừng, tỏi, hành,…

Sử dụng các món: canh táo đỏ, canh gừng, cây dây mướp nấu thịt,…các thực phẩm này vô cùng bổ dưỡng và đặc biệt tốt cho người mắc bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết.
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét