VIÊM PHẾ QUẢN CẤP TÍNH

Viêm phế quản cấp tính bệnh lý hô hấp thường gặp nhất trong cuộc sống hàng ngày. Việc dùng thuốc điều trị bệnh này như thế nào cho hợp lý, hiệu quả là điều rất quan trọng. Mời các bạn hãy tìm hiểu và nắm vững những thông tin dưới đây để hiểu hơn về căn bệnh viêm phế quản cấp tính này. 

Viêm phế quản cấp tính là tình trạng nhiễm khuẩn nhanh & ngắn hạn ở các phế quản. Viêm phế quản cấp tính gây ra sưng & tăng tiết dịch (đàm) gây ra khó thở. Có thể có ho và thở khò khè do lượng dịch xuất tiết nhiều trong phế quản.

Viêm phế quản cấp tính


Nguyên nhân gây viêm phế quản cấp tính


Do vi rút và nhóm vi khuẩn không điển hình:  

Đây là nguyên nhân chiếm 50 – 90% các trường hợp. Các vi rút hay gặp: Rhino vi rút; Echo vi rút; Adeno vi rút; Myxo vi rút influenza và Herpes vi rút.

Ở trẻ em hay gặp vi rút hợp bào hô hấp và vi rút á cúm. Các vi khuẩn không điển hình như: Mycoplasma Pneumonia, Chlamydia.

Vi khuẩn: Thường viêm lan từ đường hô hấp trên xuống, các vi khuẩn gồm:  liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn, Heamophilus influenzae, Moraxella catarrhalis. Những vi khuẩn này thường bị bội nhiễm thứ phát sau nhiễm vi rút. Ngoài ra viêm phế quản cấp còn có thể gặp trong các bệnh: Sởi , thuỷ đậu, ho gà, thương hàn, bạch hầu.
Viêm phế quản cấp tính
Viêm phế quản cấp tính 

Do các các yếu tố hoá, lý:  

Như bụi nghề nghiệp, khói thuốc lá, không khí quá khô, ẩm, lạnh, hoặc quá nóng.

Do dị ứng: Ở  trẻ em, người lớn bị dị ứng nặng phù Quink, mày đay.

Ngoài ra cũng có thể còn do thay đổi thời tiết, bị nhiễm lạnh, thể địa yếu, mắc bệnh đường hô hấp trên.


Triệu chứng viêm phế quản cấp tính


Bao gồm các triệu chứng ho liên tục, có đờm, thường xuất hiện từ 24-48 giờ sau khi ho; sốt cao, lạnh run; đau hay cảm giác thắt ngực, đau dưới xương ức khó thở, thở ngắn. Hầu hết viêm phế quản cấp có nguyên nhân ban đầu do virus (đôi khi còn do vi khuẩn) tấn công vào lớp niêm mạc của phế quản. Những triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em như sưng, tăng tiết dịch gây ra khó thở, thở khò khè là do cơ thể phản ứng chống lại sự nhiễm khuẩn.

Phương pháp điều trị viêm phế quản cấp :


Các bệnh nhân bị viêm phế quản cấp sau 5 - 10 ngày điều trị sẽ hết bệnh, đối với những bệnh nhân bị ho khan thì sau khoảng 10 ngày sẽ khỏi hẳn. Nếu trong trường hợp sau 10 ngày mà tình trạng của bệnh không giảm đi như còn sốt, khạc đờm... thì bạn nên khám lại, làm xét nghiệm để thăm dò nguyên nhân và hướng điều trị cho người bệnh.

Nếu người bệnh của bạn thường xuyên hút thuốc lá thì bạn nên khuyên người đó ngừng hút thuốc hoặc ít nhất cũng nên giảm thiểu lượng thuốc hút trong thời gian điều trị viêm phế quản cấp.

Người bệnh chú ý nên đi bác sĩ trong các trường hợp sau:

Ho, khạc đờm lao phổi, tràn dịch màng phổi,...

Ho, khó thở kéo dài hơn một tháng, đặc biệt xảy ra nhiều hơn khi vận động mạnh hoặc ngủ.

Ho, sốt cao liên tục hoặc ho ra máu

Nguồn : Thuốc điều trị viêm phế quản cấp và mãn tính


LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét