VIÊM PHẾ QUẢN CÓ LÂY KHÔNG ?

Với tỷ lệ người mắc viêm phế quản  ngày càng cao như hiện nay, đã khiến cho không ít người cảm thấy hoang mang và nghĩ rằng bệnh viêm phế quản có thể lây từ người này sang người khác. Vậy thực chất của vấn đề này như thế nào? Viêm phế quản có lây không? Để khẳng định được điều này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây. 

Khi bị viêm phế quản, các triệu chứng bệnh viêm phế quản có thể xuất hiện thật rầm rộ, diễn tiến nhanh chóng sau khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm, khói amoniac, khói acid ở nồng độ cao. Hoặc cũng có thể diễn ra âm thầm nhẹ nhàng hơn với trường hợp sau tiếp xúc với siêu vi. Viêm phế quản thường gặp nhất là viêm phế quản do nhiễm siêu vi.

Viêm phế quản co lây không ?


 Các giai đoạn của viêm phế quản bao gồm:

Giai đoạn ủ bệnh: Sau khi tiếp xúc với những giọt nước bắn ra từ người bị nhiễm siêu vi hô hấp, bệnh nhận sẽ có thởi gian ủ bệnh từ 1 - 3 ngày, trong giai đoạn này, bệnh nhân không có bất cứ một triệu chứng gì.
Viêm phế quản có lây không
Viêm phế quản có lây không

Giai đoạn viêm long hô hấp trên: Người bệnh có các biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp trên như sổ mũi, hắt hơi, đau họng; có triệu chứng toàn thân như sốt nhẹ, đau nhức cơ, khớp, mệt mỏi. Vào giai đoạn này bệnh nhân sẽ thải ra môi trường bên ngoài rất nhiều siêu vi và vì thế có thể làm cho người khác bị lây nếu có tiếp xúc lân cận.

Giai đoạn viêm phế quản cấp: Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ho, ban đầu là ho khan sau đó là ho có đờm, đờm có thể màu trắng hoặc đục, màu vàng, xanh, nhiều trường hợp có thể ho ra máu do ho quá nhiều, người bệnh thấy đau rát sau xương ức đặc biệt tăng lên mỗi khi ho

Giai đoạn phục hồi: Các triệu chứng viêm phế quản hô hấp và triệu chứng toàn thân thuyên giảm dần và phục hồi trong khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày trong hầu hết các trường hợp.

Như vậy nếu hỏi viêm phế quản có lây không? Thì câu trả lời là rất có thể bởi nếu như bạn có tiếp xúc lân cận với người bệnh trong giai đoạn viêm long hô hấp trên do lây siêu vi từ người bệnh. Vậy làm thế nào để phòng chống căn bệnh này?

Cách phòng tránh viêm phế quản


Tạo thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân, răng miệng thật tốt

Giữ ấm khi trời lạnh

Ăn uống đầy đủ các chất cần thiết để giúp tăng cường sức đề kháng cũng như đảm bảo sức khỏe chống chọi lại với bệnh tật

Tránh xa những nơi ô nhiễm, khói bụi, khói thuốc lá

Khi bị bệnh, cần lập tức đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh viêm phế quản cấp và mãn tính

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét