VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

Bệnh viêm phế quản là bệnh lý không quá khó để chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên bệnh lại rất dễ tái phát, lâu dần trở thành mãn tính. Ở giai đoạn này, việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Việc nắm vững những kiến thức khoa học về bệnh viêm phế quản sẽ giúp mọi người phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.Vậy bệnh viêm phế quản mãn tính là gì ? đó là câu hỏi được gới tới chúng tôi nhiều nhất tuần qua . Để trả lời câu hỏi trên thì sau đây mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây

Viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản mạn tính là một tình trạng viêm tăng tiết nhầy mạn tính của niêm mạc phế quản, gây ho và khạc đờm liên tục hoặc tái phát từng đợt ít nhất 3 tháng/năm và ít nhất là 2 năm liền.

Nguyên nhân gây viêm phế quản mãn tính


Hút thuốc lá: Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, khói thuốc lá làm giảm vận động tế bào có lông của niêm mạc phế quản, ức chế chức năng đại thực bào phế nang, làm phì đại và quá sản các tuyến tiết nhầy, làm bạch cầu đa nhân giải phóng men tiêu Protein. Ngoài ra, khói thuốc lá còn làm co thắt cơ trơn phế quản.

Một nguyên nhân nữa là do nguyên nhân viêm phế quản cấp tính  gây nên , tình trạng bệnh viêm phế quản cấp tính keo dài không được điều trị nên dẫn tới trở thành mãn tính

Ô nhiễm môi trường: Công nghiệp ngày càng phát triển, có nhiều nhà máy mọc lên và thải ra lượng khí C02, N02 ngày càng nhiều. Theo khảo sát thì tỷ lệ người mắc viêm phế quản mãn tính ở các nước công nghiệp cao hơn ở các vùng nông nghiệp.

Viêm phế quản mãn tính
Viêm phế quản mãn tính

Nhiễm khuẩn: Tiếp xúc với những loại vi khuẩn, virus gây viêm nhiễm đường hô hấp, viêm phế quản cấp cũng chính là nguyên nhân để viêm phế quản mãn tính phát triển.


Chẩn đoán và điều trị viêm phế quản mạn tính


Chẩn đoán viêm phế quản mạn tính dựa vào triệu chứng ho khạc đờm từng đợt hoặc thường xuyên 3 tháng trong 1 năm và sau 2 năm liên tục.

Viêm phế quản mạn tính được chia làm 3 thể lâm sàng :

Viêm phế quản mạn tính đơn thuần: Người bệnh chỉ ho khạc đờm. Buổi sáng ho nhiều hơn. Đờm nhày trong dính, vàng đục khi có bội nhiễm và ho thường tăng vào mùa thu, mùa đông.

Viêm phế quản mạn tính tắc nghẽn: Người bệnh khó thở và khò khè do phế quản bị tắc nghẽn bởi niêm mạc phế quản dày, tăng tiết.

Viêm phế quản mạn tính nhày mủ: Người bệnh khạc đờm nhày mủ từng đợt do bội nhiễm hoặc liên tục. Người cao tuổi dễ mắc thể co thắt và các đợt kịch phát.


Cách phòng viêm phế quản mãn tính


Để phòng bệnh viêm phế quản mạn tính, các bác sỹ khuyên bạn nên thực hiện một số biện pháp dưới đây :

Nếu bệnh nhân đang hút thuốc, hãy từ bỏ thói quen xấu này nếu muốn phòng chống viêm phế quản mạn tính, đồng thời, hạn chế tiếp xúc khói thuốc, khói bếp, các môi trường nhiều khói, bụi

Luôn chú ý giữ ấm cho cơ thể, bịt kín khi bắt buộc phải ra ngoài môi trường lạnh

Chỗ ở phải kín gió, tránh gió lùa nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng, thoải mái.

Nên tiêm vaccin phòng cúm hàng năm, việc này sẽ giúp đáng kể tần xuất các đợt cấp của bệnh;

Nếu đang mắc các bệnh về đường hô hấp khác, hãy điều trị triệt để.

>>>  Cách chữa viêm phế quản

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét