2 CÁCH CHỮA VIÊM MŨI DỊ ỨNG THỜI TIẾT

Thời tiết là yếu tố hàng đầu gây nên bệnh viêm mũi dị ứng. Vì vậy, phương pháp điều trị như thế nào để đạt hiệu quả cao là điều nhiều người quan tâm.  Hãy cùng các chuyên gia tìm hiểu về căn bệnh tưởng chừng như là không thể chữa khỏi này cũng như 2 cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết này.

2 Cách chữa viêm mũi dị ứng thời thiết phổ biến hiện nay  :


Hiện nay để điều trị căn bệnh này, có rất nhiều loại thuốc được ứng dụng, mọi người có thể tìm hiểu theo hai hướng sau:

Phương pháp tây y điều trị viêm mũi dị ứng :


Trong phương pháp này, để chữa viêm mũi dị ứng thường người bệnh được chỉ định thuốc uống, thuốc nhỏ hoặc xịt tại chỗ. Bao gồm các nhóm thuốc:

Nhóm kháng histamin trị dị ứng giúp giảm triệu chứng ngứa mũi, chảy mũi, sổ mũi, chảy nước mắt;

Nhóm thuốc uống kháng sinh dùng khi bệnh lý về mũi có liên quan đến nhiễm khuẩn.
2 Cách chữa viêm mũi dị ứng thời tiết
2 Cách chữa viêm mũi dị ứng thời tiết

Thuốc gây co mạch giúp thông mũi, trị nghẹt và nhóm thuốc glucocorticoid chỉ uống khi bị viêm mũi viêm xoang nặng và mạn tính.

Đối với thuốc dùng tại chỗ như thuốc co mạch nhỏ mũi giúp thông mũi nhưng không được dùng quá 7 ngày để tránh nhờn thuốc. Nhóm thuốc này không dùng cho trẻ nhỏ vì có thể gây choáng.

Đối với thuốc glulcocorticoid dạng xịt có tác dụng tại chỗ tốt nhưng có thể gây khô họng, khô miệng.

Với những người bị viêm mũi dị ứng nhiều lần trong một năm thường được khuyên chữa bệnh bằng miễn dịch liệu pháp. Người bệnh được tiêm chất kháng nguyên gây bệnh với liều tăng dần, làm cho cơ thể thích ứng dần với chất đó và không dị ứng nữa. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công cao chỉ với trường hợp dị ứng phấn hoa, bụi nhà, lông chó mèo và thời gian điều trị phải kéo dài nhiều năm.


Phương pháp đông y chữa viêm mũi dị ứng :


Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc đông y chữa viêm mũi dị ứng thời tiết:

Bài 1: Thương nhĩ tử (ké đầu ngựa ) 12g, quế chi 4-6g, bạch chỉ 8-10g, kinh giới 8-10g, bèo cái 10-12g (chỉ lấy lá, bỏ rễ), thông bạch (hành trắng ) 6-8g, gừng tươi 4 - 6g, mã đề 8 - 10g, đại táo 3 quả. Nấu với 600 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần uống ấm trước bữa ăn .

Bài 2: Kim ngân hoa 12 - 16g, ké đầu ngựa 12g, bồ công anh (hoặc sài đất) 12g, lá dâu tằm 8 - 10g, rau diếp cá 10 - 12g, cúc tần 8 -10g, mã đề 8 - 10g, cam thảo nam 8 - 10g, bạc hà 6 - 8g, kinh giới 8 - 10g. Nấu với 750 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn. Uống thuốc nguội.

Bài 3: Đẳng sâm 12g, rễ đinh lăng 12g, kinh giới 10 - 12g, bạch chỉ 8 - 10g, bạc hà 8 - 10g, mã đề 8 - 10g, ý dĩ (sao) 12g, đậu ván (sao) 12g, ké đầu ngựa 12g, ngũ vị tử 6g. Nấu với 750 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Phòng bệnh viêm mũi dị ứng như thế nào? 

Bên cạnh việc điều trị bằng các loại thuốc, người bệnh cũng nên chú ý:

Hãy cố gắng tránh xa các yếu tố môi trường như: máy điều hoà không khí, phấn hoa. Ra đường nhớ mang khẩu trang để tránh khói bụi, phấn hoa.

Tránh xa những nơi có nhiều bụi và nấm mốc, ẩm ướt vì môi trường này rất dễ phát bệnh.

Các loại vật nuôi có nhiều lông như chó, mèo cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm mũi dị ứng vì lông chó thì nhiều, lông mèo rất nhẹ và bay đầy trong không khí.

Biện pháp cuối cùng cũng là biện pháp hiệu quả nhất được đa số các bệnh nhân sử dụng và chữa khỏi đó chính là thảo dược đặc trị bệnh viêm mũi dị ứng.

>>> Thuốc nam chữa trị bệnh viêm xoang hiệu quả

>>> Triệu chứng viêm mũi dị ứng bội nhiễm

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét