BỆNH HO LAO LÀ GÌ ?

Bệnh ho lao là gì ? Trong hệ hô hấp, khi bị viêm nhiễm có nhiều dạng bệnh khác nhau. Ho lao là một thể bệnh phổ biến của bệnh lý này. Bệnh ho lao nếu như không được chuẩn đoán và điều trị một cách kịp thời thì bệnh nhân sẽ có nguy cơ tử vong rất cao hoặc trở thành bệnh mãn tính rất khó chữa trị và tiếp tục lây nhiễm cho người khác.

Ho lao là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây nên . Khi xâm nhập cơ thể, vi khuẩn lao có thể theo đường máu và bạch huyết đến cư trú, phát triển và gây bệnh ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể.

Ho lao là căn bệnh như thế nào ?


Dấu hiệu nhận biết bệnh ho lao


Ho: Là triệu chứng của các bệnh phổi cấp và mạn tính . Ho có thể do nhiều nguyên nhân viêm phế quản, viêm phổi, viêm phế quản, ung thư phổi,  lao … Có thể nghĩ ngay đến bệnh lao phổi nếu bệnh nhân ho trên 3 tuần mà không phải do viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, ung thư phổi... đã dùng thuốc kháng sinh không giảm .

Ho ra máu: Là triệu chứng có thể gặp ở 60% những người lao phổi. Phổi bị tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp.
Bệnh ho lao là gì ?
Bệnh ho lao là gì ?

Khạc ra đờm: Là hiện tượng tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích,do tổn thương tại phổi phế quản. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra khạc đờm. Đây cũng là dấu hiệu hay gặp trong các dấu hiệu quan trọng gợi ý nguyên nhân lao phổi.

Sốt: Người bị lao phổi hay bị sốt. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng người bệnh ho lao hay gặp nhất là sốt nhẹ hay gai lạnh về chiều.

Đau ngực, khó thở: Bệnh ho khan nhiều sẽ gây ra ức chế lên phế quản, gây ra tình trạng khó thở, đau ngực, nhất là khi phổi đang bị tổn thương. Bệnh lao gây ra đau ngực cũng chính vì vậy.

Gầy, sụt cân: Đa số những người mắc bệnh ho lao gặp phải hiện tượng này . Bị sụt cân không rõ nguyên nhân và có các triệu chứng hô hấp như đã nêu trên phải nghĩ ngay tới lao phổi.

Ra mồ hôi: Trong lao phổi, ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường hay gọi là ra mồ hôi trộm, ở trẻ em triệu chứng này dễ nhận thấy nhất.

Chán ăn, mệt mỏi: Có thể do tác động tâm lý,tình trạng sức khỏe, căng thẳng, stress, mệt mỏi, thiếu ngủ không muốn ăn uống.

Cách phòng bệnh ho lao hiệu quả


Tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho mọi người, để mọi người có thêm hiểu biết và những thông tin cần biết về bệnh ho lao, các nguyên nhân, triệu chứng bệnh lao, hậu quả của nó để mọi người có ý thức phòng tránh bệnh hiệu quả.

Giữ vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát.

Đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, và khi vào bệnh viện, những nơi có nguy cơ lây nhiễm bệnh ho lao.

Luôn luôn che miệng với khăn giấy mỗi khi ho, hắt hơi, cười. Bỏ những khăn ấy vào túi nilông và cho vào thùng rác.

Nếu bị mắc bệnh ho lao nên cách li với người xung quanh để tránh lây nhiễm sang người khác.

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét