BỆNH VIÊM XOANG CẤP TÍNH Ở TRẺ EM

Thời tiết và môi trường thay đổi thường xuyên sẽ gây ra rất nhiều bệnh về hô hấp cho mọi người, đặc biệt là bệnh viêm xoang cấp tính trẻ nhỏ. Căn bệnh này khi xuất hiện gây nhiều triệu chứng khó chịu cho trẻ như hắt hơi, chảy nước mũi, đau nhức…khiến trẻ thường xuyên quấy khóc. Vì vậy việc cha mẹ nắm được những thông tin về căn bệnh viêm xoang cấp tính ở trẻ em được chủ động và hiệu quả. 

Bệnh viêm xoang cấp tính ở trẻ em :


Theo các kết quả nghiên cứu trẻ thường bị viêm xoang cấp tính là bởi  những nguyên nhân sau:

Môi trường ô nhiễm

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh viêm xoang đó chính là không khí ô nhiễm do khói bụi, các chất thải, môi trường sống không trong lành, bụi bẩn nấm mốc cư trú tại chăn ga gối đệm….

Thêm nữa với yếu tố thời tiết thay đổi thất thường, thời khắc giao mùa từ nóng sang lạnh, lạnh sang nóng mà sức đề kháng ở trẻ nhỏ là rất kém nên không thích nghi kịp vì vậy rất dễ mắc phải các căn bệnh về đường hô hấp nói chung và bệnh viêm mũi dị ứng nói riêng.

Bệnh viêm xoang cấp tính ở trẻ em
Bệnh viêm xoang cấp tính ở trẻ em

Dị ứng

Bé rất thích no đùa với vật nuôi trong nhà, chính lông của thú cưng như chó, mèo… lọt vào hốc xoang gây dị ứng rồi dẫn tói viêm xoang. Ngoài ra những thực phẩm như: trứng, sữa, các loại hải sản… rất sễ gây dị ững cho xoang mũi.

Sức đề kháng kém

Sức đề kháng ở trẻ em rất kém, cơ thể trẻ không thể chống chọi lại được các loại vi khuẩn gây bệnh khi xâm nhập vào cơ thể gây bệnh đường hô hấp, từ đó dẫn tới viêm xoang. Ngoài ra, còn những nguyên nhân tự nhiên như những bệnh lý trong mũi: polyp, niêm mạc thoái hóa tạo thành khối polyp trong mũi dẫn đến bệnh viêm xoang do polyp.

Vệ sinh kém

Trẻ hay nô đùa, nghịch đất cát, bụi bẩn, đồ chơi chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn mà không năng rửa tay, không vệ sinh cá nhân đầy đủ. Trẻ có cảm giác ngứa mũi lại đưa tay lên ngoáy mũi làm cho vi khuẩn dễ xâm nhập gây viêm mũi sau đó đến viêm xoang.Dấu hiệu nhận biết viêm xoang cấp ở trẻ :


Ban đầu là trẻ bị viêm đường hô hấp trên như viêm họng, benh viem amidan .., nếu kéo dài trên 10 ngày thì có thể chuyển thành

Trẻ có thể sốt hoặc không, nếu sốt thì thường sốt rất cao, trên 39 độ.

Trẻ từ 2 – 5 tuổi bị sổ mũi nhiều

Ngủ dậy thấy mí mắt trên và dưới sưng húp, tấy đỏ, khó mở mắt. Gia đình thường nhầm là trẻ bị viêm tuyến lệ nên đi khám mắt không thấy gì.

Trẻ nhỏ thường quấy khóc và hay gắt, khó ngủ, bỏ bú

Trẻ lớn có dấu hiệu ho, hắt hơi, nôn và buồn nôn, đau đầu nhiều, da dẻ xanh xao, lười ăn, khó ngủ.
Cách phòng ngừa và điều trị viêm xoang cấp ở trẻ nhỏ

Theo phương pháp tây y thì thuốc Amoxicilline là kháng sinh chọn lựa ban đầu, nếu trẻ dị ứng với Amoxicilline thì kháng sinh thay thế là Erythromycine, Bactrim. Trường hợp kháng sinh ban đầu sử dụng trong vòng 2-3 ngày mà các triệu chứng không thuyên giảm thì phải xem lại vấn đề điều trị. 

Nếu cần có thể phải đổi kháng sinh. Các kháng sinh thế hệ mới ít bị đề kháng hơn. Thời gian điều trị tối đa là từ 7 -14 ngày.

Bên cạnh đó cần chú ý làm thông thoáng các lỗ xoang bằng cách rửa mũi với nước muối biển, chống xung huyết tại chỗ, làm ẩm mũi và làm lỏng dịch tiết để giúp thoát dịch dễ dàng hơn.

Để phòng bệnh hiệu quả, phụ huynh cần chú ý vệ sinh răng miệng cho trẻ cũng như hạn chế cho trẻ tự ngoáy mũi khi chưa rửa tay. Khi trẻ có dấu hiệu viêm đường hô hấp trên cần được chữa trị dứt điểm viêm xoang , tránh để lâu ngày gây viêm xoang.

Ngoài ra, trẻ cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều trái cây, rau xanh và tập luyện thể dục để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét