BIẾN CHỨNG BỆNH VIÊM ĐA XOANG

Biến  chứng bệnh viêm đa xoang như thế nào ? Hiện nay chứng bệnh viêm đa xoang đang ngày càng phổ biến, và đây cũng là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Nếu không chữa trị tốt bệnh lại còn có thể bị biến chứng. Cùng tìm hiểu những biến chứng mà viêm đa xoang có thể gây lên để thấy được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Viêm đa xoang là quá trình viêm niêm mạc của một hoặc nhiều xoang. Viêm đa xoang là khi nhiều xoang cùng bị viêm. Khi bị viêm xoang, thường niêm mạc mũi cũng bị ảnh hưởng. Do đó, viêm xoang thường đi với viêm mũi và ngược lại viêm mũi lâu ngày thường dẫn đến viêm xoang.

Viêm đa xoang không phải là bệnh gây chết người, khi không được điều trị kịp thời, bệnh lại rất nguy hiểm và thường để lại di chứng dai dẳng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

Biến chứng do viêm đa xoang cũng tùy thuộc vào cơ địa, lứa tuổi, vị trí bị nhiễm và số lượng xoang bị nhiễm. Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thường gặp những biến chứng rất nặng có thể đe dọa tính mạng.
Biến chứng bệnh viêm đa xoang
Biến chứng bệnh viêm đa xoang

Ở người trưởng thành, những người mới ốm dậy, hoặc mắc các bệnh mạn tính, bị nhiễm cầu khuẩn dễ gặp biến chứng hơn những người bình thường.

Các biến chứng thường gặp do viêm đa xoang :


Biến chứng hệ tiêu hóa :  Thường xảy ở bệnh nhi, nguyên do là bởi bệnh nhi thường nuốt đờm có chứa vi khuẩn, trong khi đó hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện nên vi khuẩn dễ dàng tấn công gây viêm ruột với triệu chứng đi ngoài phân lỏng, hoặc đau bụng do viêm dạ dày.

Biến chứng đường hô hấp : Bệnh nhân ho, khạc đờm bị sặc dịch xuống phổi dây viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng mạn tính.

Biến chứng lên hệ thần kinh : Trong quá trình viêm, vỏ não có thể tiếp xúc với vùng bị tổn thương gây tổn thương màng não, viêm màng não, thậm chí là áp xe não hoặc thùy trán nếu khu vực viêm sưng to.

Biến chứng xương : Viêm xoang trán có nguy hiểm không ?, sàng là 2 khu vực thường dễ gây biến chứng ở xương nhất. Hiện tượng viêm sưng niêm mạc xoang trán thường hình thành ổ áp xe ngay tại khu vực đó. Quá trình viêm có thể lan rộng sang xương nếu không điều trị kịp thời.

Biến chứng về máu : Niêm mạc xoang bị tổn thương dẫn đến vi khuẩn đi vào máu và gây nhiễm trùng huyết. Biến chứng này thường xảy ra ở những người suy nhược hoặc đang mắc các bệnh mạn tính, bệnh suy giảm hệ miễn dịch

Biến chứng ở mắt : Do cấu tạo giải phẫu của xoang nằm xung quanh hốc mắt, nên khi niêm mạc xoang bị viêm, vi khuẩn viêm từ xoang lan tỏa theo đường mạch máu dễ tấn công lên mắt gây viêm túi lệ, giảm thị lực, áp xe mi mắt. Bệnh nhân thường bị đau nhức quanh khu vực hốc mắt, thái dương và sưng nóng đỏ vùng xung quanh mắt.

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét