CHĂM SÓC BÀ BẦU KHI BỊ VIÊM XOANG

Viêm xoang là một bệnh liên quan đến đường hô hấp gây khó chịu rất nhiều cho mẹ bầu. Bên cạnh việc tìm hiểu về các phương pháp điều trị sao cho đảm bảo hiệu quả và an toàn cho cả mẹ và bé, thì việc tìm hiểu về việc chăm sóc bà bầu khi viêm xoang cũng quan trọng không kém. Viêm xoang là tình trạng đường thông vào mũi bị nghẽn, vi khuẩn sẽ gây tác hại trong xoang và gây viêm xoang. Có nhiều loại viêm xoang: viêm xoang dị ứng, dày niệm mạc xoang, trong xoang có mủ, trong xoang có pôlýp (dạng u nhú lành tính, có cuống), có u nhầy.

Chế độ chăm sóc của bà bầu khi bị viêm xoang :


Khi bị viêm xoang để nhanh chóng khỏi bệnh mẹ bầu nên có chế độ chăm sóc tích cực cho sức khỏe. 

Dưới đây là những việc mẹ cần làm:

Duy trì các bài tập thể dục để đặn nhưng tránh các hoạt động mạnh, để kích thích trao đổi chất trong cơ thể.

Nên dùng nước muối sinh lý để rửa hốc mũi nhằm làm sạch mũi.
Chăm sóc bà bầu khi bị viêm xoang
Chăm sóc bà bầu khi bị viêm xoang

Khi ngủ nên kê cao gối để chất nhầy không ứ đọng ở xoang mũi.

Bổ sung vitamin C giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, hạn chế tình trạng viêm nhiễm ở xoang. 

Nhưng lưu ý không nên uống quá 60mg/ngày trong khi mang thai.

Xông hơi nước nóng cũng là cách để chất nhầy thoát ra khỏi viêm xoang mũi . Chất nhầy ứ đọng sẽ tạo thành môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Uống nhiều nước hơn nhằm giúp cho dịch nhầy trong xoang mũi trở nên loãng và dễ dàng thải chúng ra ngoài hơn.

Kẽm cũng giúp mẹ giải quyết viêm xoang hiệu quả, do đó mẹ bầu nên bổ sung các thực phẩm có nhiều kẽm trong thực đơn của mình như: thịt, cá, các loại hạt, đậu lăng, bánh mỳ làm từ bột mỳ nguyên cám, trứng, sữa, khoai tây.

Mẹ cũng nên duy trì độ ẩm trong phòng bằng cách dùng máy tạo độ ẩm hay đơn giản là đặt một chậu nước. Không khí quá khô cũng khiến cho chứng viêm xoang thêm khó chịu. Ngoài ra, mẹ cũng nên vệ sinh máy tạo độ ẩm thưởng xuyên để tránh chúng sinh vi khuẩn và gây bệnh ngược lại cho mẹ.

Những yếu tố có thể khiến cho mẹ bầu bị viêm xoang cảm thấy khó chịu hơn như: khói thuốc lá, mùi sơn, nước hoa, rượu, mỹ phẩm và đồ trang điểm có mùi... mẹ nên tránh xa.


Biến chứng có thể gặp phải khi thai phụ mắc viêm xoang


Gây bệnh hẹn suyễn: Đây là một trong những biến chứng dễ thấy của benh viem mui mà các bà bầu nên biết sớm để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Đau tai: Khi mắc bệnh viêm xoang sẽ làm ảnh hưởng đến thính giác nhất là khi bệnh nặng lên có thể sẽ gây ù tai, viêm tai…

Các bệnh về răng miệng: Khi căn bệnh này kéo dài, người bệnh sẽ bị mắc các bệnh liên quan đến răng miệng như: viêm lợi, sâu răng hoặc bị hôi miệng… làm ảnh hưởng đến việc giao tiếp hàng ngày.
Để tránh các biến chứng xấu xảy ra đến sức khỏe của mẹ và bé thì việc chăm sóc sức khỏe mẹ luôn là điều phải được chú ý nhất


LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét