DẤU HIỂU VIÊM MŨI DỊ ỨNG Ở TRẺ EM

Thời tiết chuyển mùa là điều kiện khiến trẻ rất dễ mắc bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh này nếu để lâu dài mà chưa trị không khỏi sẽ có thể chuyển biến sang các chứng bệnh nặng hơn. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chú ý trong việc nắm vững những dấu hiệu bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em để kịp thời phát hiện và  có hướng điều trị kịp thời cho trẻ.

Các dấu hiệu của bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em


Khi thấy các dấu hiệu dưới đây, các mẹ cần cho trẻ đến ngay bệnh viện điều trị, tránh tình trạng kéo dài của bệnh, vì nó rất dễ chuyển biến sang bệnh viêm xoang.

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ đó là trẻ bị ngứa mũi, hắt hơi từng tràng hoặc từng cái một. Nếu trẻ đã lớn, trẻ có thể nói cho cha mẹ dấu hiệu của việc đau nặng đầu và đau mỏi tay chân. Còn đối với trẻ chưa biết nói, trẻ sẽ quấy khóc do cơ thể khó chịu.

Nhiệt độ cơ thể có thể có thể tăng lên khoảng 39 độ C. Bạn ngày trẻ nằm lịm, mê man, không thiết ăn uống. Đến đêm trẻ bắt đầu quấy khóc, bắt mẹ phải bế trên tay.

Dấu hiệu viêm mũi dị ứng ở trẻ em
Dấu hiệu viêm mũi dị ứng ở trẻ em
Nếu viêm mũi dị ứng ở trẻ sơ sinh, trẻ dễ bị khó thở do lỗ mũi của trẻ quá nhỏ nên dễ dàng bị tắc, trẻ lại chưa có thói quen thở bằng miệng vì vậy trẻ sẽ quấy khóc.

Để ý 2 hốc mũi của trẻ, các bạn có thể thấy chúng bị sung huyết đỏ và ứ đọng nhiều dịch.

Với những trẻ còn đang bú mẹ, lúc bị viêm mũi dị ứng, trẻ sẽ rất khó bú vì mỗi lần ngậm vú trẻ lại bị ngạt thở, tím tái hoặc trẻ sẽ bỏ vú ra và khóc thét lên.

Trẻ hay bị đi ngoài, ăn ít những vẫn bị nôn trớ, nếu tình trạng này kéo dài, trẻ sẽ bị sụt cân nhanh chóng.

Sau 3, 4 ngày, các dấu hiệu trên có thể thuyên giảm. Mũi của trẻ sẽ bớt chảy dịch nhờn, trẻ đã dễ thở hơn, nhiệt độ trở lại bình thường. Tuy nhiên, tình trạng tiêu chảy và nôn chớ còn kéo dài thê, 2 ngày nữa.

Nếu không thấy tình trạng bệnh của trẻ thuyên giảm, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để chữa trị, tránh tình trạng bệnh kéo dài gây nguy hiểm đến trẻ.

Chăm sóc và điều trị bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em


Khi trẻ bị viêm mũi dị ứng do thay đổi thời tiết, nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa tai mũi họng để có biện pháp điều trị hợp lý, không nên tự ý cho trẻ uống thuốc.

Tìm hiểu nguyên nhân dị ứng cho trẻ, để hạn chế không cho trẻ tiếp xúc với dị nguyên gây dị ứng. Như không trồng hoa gần nhà, không cho chó mèo vào nhà, không để trẻ trong môi trường có khói thuốc, hạn chế để trẻ đến nơi khói bụi, gió lùa, ẩm thấp…

Phòng ngừa viêm mũi dị ứng cho trẻ


Tăng cường cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để bổ sung vitamin cho trẻ, nếu cần có thể cho uống bổ sung Vitamin C để giúp bé tăng cường sức đề kháng.

Quanh nhà nên hạn chế trồng hoa. Không nên nuôi chó mèo trong nhà, hạn chế đến mức tối đa không để cho trẻ tiếp xúc với các loại vật nuôi. Cần vệ sinh định kỳ chăn, ga, gối, đệm, thảm, rèm, vải bọc ghế, bọc đệm. Nhà ở cần thoáng mát, sạch sẽ tránh ẩm ướt để hạn chế nấm mốc phát triển. Cần vệ sinh răng miệng hàng ngày, nhất là đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Tránh để trẻ tiếp xúc với khói thuốc, hạn chế tiếp xúc với khói bụi.

Những lúc giao mùa, thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh cần giữ ấm cơ thể cho trẻ, nhất là vùng cổ, mũi và đôi chân. Dùng nước muối sinh lý hay là nước biển phun sương rửa mũi cho trẻ hàng ngày, nhất là lúc đi ngoài đường vừa về đến nhà.

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét