LÁ HẸ HẤP ĐƯỜNG PHÈN CHỮA HO

Trong dân gian lá hẹ từ lâu không chỉ được xem như một thực phẩm chế biến món ăn mà còn được sử dụng như là một vị thuốc chữa khá nhiều những căn bệnh như chữa tiểu tiện nhiều lần, di mộng tinh, đái són… .Ngoài ra, công dụng của hẹ còn được biết đến là chữa ho rất hiệu quả và được rất nhiều người dân Việt Nam tin và sử dụng. Và ngay sau đây mời quý vị cùng chúng tôi tìm hiểu lá hẹ hấp đường phèn chữa ho nhé.

Lá hẹ hấp đường phèn chữa ho :


Lấy một nắm lá hẹ vừa đủ đem rửa sạch, để cho ráo nước rồi cắt nhỏ cho vào chén. Sau đó mẹ cho thêm đường phèn rồi đem đi hấp cách thủy.

Lá hẹ hấp đường phèn chữa ho
Lá hẹ hấp đường phèn chữa ho
Liều dùng: Đối với trẻ em, chắt lấy nước hẹ cho trẻ uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần uống khoảng 2 - 3 muỗng, uống trong vài ngày trẻ sẽ giảm ho. Đối với người lớn, ăn luôn cả xác và nước để đạt hiệu quả cao khi chữa bệnh ho khan kéo dài , ho khan , ho người lớn

Hẹ có thành phần saponin có tác dụng long đờm. Kết hợp với thành phần kháng sinh, hẹ trở thành vị thuốc tốt cho những người hen suyễn, khò khè có đờm, ho do lạnh, nhiễm khuẩn. Dược tính này của hẹ gần với tỏi nhưng lại ít hắc hơn nên dễ dùng cho trẻ nhỏ. Khi cho trẻ uống nước lá hẹ thì ngoài trị ho, giun kim, còn trị được chứng tiểu dầm, hay đổ mồ hôi trộm, viêm hô hấp trên.

Hẹ có tên gọi là cửu thái, khởi dương thảo… Cây hẹ được trồng và sử dụng phổ biến ở nước ta, ở miền nam nhiều hơn miền bắc. Hẹ không chỉ là loại rau được dùng nhiều trong các món ăn mà còn là cây thuốc quý chữa ho được rất nhiều bệnh tật. Ngoài việc làm thức ăn như dùng để ăn sống, nấu canh, xào… thì cây hẹ còn được dùng làm thuốc rất công hiệu. Tất cả các bộ phận của cây hẹ đều được sử dụng và chế biến làm thuốc.

Hẹ là cây thân thảo nhỏ, sống nhiều năm, cao từ 20 – 50cm, có thân mọc đứng, hình trụ hoặc có góc ở đầu. Lá ở gốc thân, hình dải phẳng hẹp, có rãnh, dài  15 – 30cm. Hoa trắng mọc thành tán ở đầu một cán hoa dài 20 – 30cm hoặc hơn. Tán gồm 20 – 40, hoa có vỏ bao bọc. Qủa nang, hình trái xoan ngược chia ra 3 mảnh, 6 hạt nhỏ, màu đen.

Đông y thì cho rằng, hẹ có vị cay hơi chua, tính ấm, có tác dụng bổ can thận, bổ dương, ôn trung hành khí, tán huyêt giải độc, cầm máu, tiêu đờm… thích hợp chữa bệnh ho.
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét