PHÒNG BỆNH VIÊM XOANG BƯỚM

Ở nước ta, do môi trường ô nhiễm nên những bệnh mũi xoang phát triển nhiều, trong đó, viêm xoang bướm chiếm tỷ lệ cao nhất trong các bệnh về tai mũi họng. Hiện nay, để tránh những biến chứng nguy hiểm mà viêm xoang bướm có thể gây ra, thì ngoài việc thực hiện các biện pháp điều trị, bạn cũng cần có các biện pháp phòng ngừa sớm để tránh mắc phải chứng bệnh này. Dưới đây là một số phương pháp phòng ngừa viêm xoang bướm mà các bạn có thể tham khảo.

Xoang bướm nằm trong thân của xương bướm, có 2 xoang 2 bên thường không cân xứng và được phân cách bởi vách ngăn liên xoang ở giữa. Vách ngăn của xoang bướm thường lệch về một bên và có khi gắn vào lồi xương của động mạch cảnh trong hoặc ống thị giác. Xoang bướm có 6 thành: Thành trước, thành sau, thành dưới, thành trên và hai thành bên.


Các triệu chứng của viêm xoang bướm thường xuất hiện một cách ồ ạt, sốt cao, rét run, nhức đầu, cứng gáy. Màng tiếp hợp bị phù nề, đỏ bầm, nhãn cầu lồi phía trước, kém di động, gai mắt nề. Bệnh thường lan nhanh ra hai bên mắt. Tiên lượng rất nặng, trước khi có kháng sinh thì tỉ lệ tử vong rất cao.


Phòng ngừa bệnh viêm xoang bướm như sau :


Khi đường hô hấp trên không được vệ sinh sạch sẽ thì tạo điều kiện cho các vi khuẩn sống ký sinh và sống phát triển. Vì vậy, cần vệ sinh răng, miệng thật tốt như đánh răng trước và sau khi ngủ dậy, súc họng nước muối sinh lý hàng ngày.

Nếu bị viêm họng, viêm amidan thì cần được điều trị dứt điểm không để bệnh trở thành mạn tính. Ở trẻ nhỏ khi bị viêm VA cần được khám và làm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. 

Người lớn và trẻ em khi bị sâu răng, viêm chân răng, viêm lợi, mủ chân răng cần được khám và điều trị không để bệnh trở thành mạn tính rất dễ gây nên viêm xoang kèm theo.

Những người bị bệnh dị ứng, nhất là bệnh dị ứng có liên quan đến đường hô hấp trên như hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm xoang … cần được khám và điều trị viêm mũi xoang dứt điểm.

Mùa lạnh cũng rất cần giữ ấm cổ, không nên tắm nước lạnh.

Cần có môi trường sống trong sạch, ra đường nên đeo khẩu trang để tránh bụi bẩn.

Không nên hút thuốc lá, thuốc lào, đặc biệt là những người đang bị viêm họng, viêm xoang, viêm mũi.

Mọi người nên lưu ý rằng bệnh viêm xoang bướm vẫn có thể chữa khỏi được hoàn toàn với điều kiện được khám sớm và điều trị đúng. Những người đã được bác sĩ chẩn đoán bị viêm xoang có thể xông mũi bằng hơi nước ấm và có thể cho vào đó vài giọt tinh dầu như dầu bạc hà.

Hàng ngày nên uống nước vừa đủ để làm loãng chất tiết nhầy dễ lưu thông, tránh ứ đọng. Không nên lạm dụng một số thuốc nhỏ mũi, xịt mũi vì rất có thể bị lệ thuộc thuốc, chỉ dùng theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh cho mình và dùng trong một thời gian ngắn. Cần có cách chăm sóc đúng cách nha các bạn! Chúc các bạn sớm khỏi bệnh.


LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét