TÂY Y ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG SÀNG SAU

Hiện nay, để điều trị bệnh viêm xoang có rất nhiều phương pháp được áp dụng, cả về đông y và tây y. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi xin được chia sẻ thông tin về phương pháp thuốc tây y điều trị bệnh viêm xoang sàng sau này để mọi người tham khảo.


Thuốc tây y điều trị viêm xoang sàng sau :


Trong điều trị viêm xoang sàng sau theo tây y, có nhiều phương pháp hiệu quả: Nội khoa (kháng sinh toàn thân kết hợp với thuốc chống viêm, giảm phù nề, chống dị ứng), ngoại khoa, tiểu phẫu… Người bệnh cần phải đến các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để các bác sĩ khám, làm các kiểm tra xét nghiệm tình trạng bệnh lý của mình diễn biến ở mức độ nào thì khi đó, dựa vào các kết quả kiểm tra bác sĩ sẽ đưa ra phát đồ và phương pháp chính xác cho bệnh nhân. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà phương pháp sẽ khác nhau. Cụ thể là

Sử dụng thuốc kháng sinh trị viêm xoang 

Thuốc kháng histamine như chlorpheniramin, promethazin, acrivastin, levocetirizine, loratadine… Đây là những loại thuốc có tác dụng rất tốt trong việc chữa ngứa mũi và sổ mũi do bị mắc viêm mũi dị ứng gây ra. Tuy nhiên chúng lại không có tác dụng chữa nghẹt mũi vì vậy cần kết hợp với các thuốc điều trị nghẹt mũi.
Tây y điều trị viêm xoang sàng sau
Tây y điều trị viêm xoang sàng sau

Thuốc phenylpropanolamin, pseudoephedrine có tác dụng khá hiệu quả trong việc làm thông mũi, chữa viêm xoang mũi. Với những loại thuốc này chỉ nên dùng trong vòng 7 ngày, nếu dùng quá sẽ gây hiện tượng nhờn thuốc tạo nên vòng bệnh luẩn quẩn (vicious circle) dẫn tới các bệnh khác. Khi sử dụng, nếu thấy phản ứng kháng thuốc hay tác dụng phụ thì cần dừng thuốc lại ngay.

Dung dịch nước muối loãng hoặc NaCL 0,9 % là thuốc súc rửa mũi. Các bạn cho chúng vào lọ nhựa sạch, dạng thuốc nhỏ mắt rồi nhỏ vài giọt vào hốc mũi, sau đó cúi xuống và xì sạch dịch mũi ra. Nên thực hiện vài lần mỗi ngày và các các buổi sáng, chiều hoặc tối.

Thuốc kháng sinh. Việc dùng thuốc cần theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Vì nếu dùng thuốc không đúng chỉ định, vi khuẩn viem xoang sẽ nhờn thuốc và bùng phát bệnh trở lại.

Dùng thủ thuật Proetz

Đây là cách rửa xoang, lấy mủ từ xoang ra bằng áp lực âm , không cần dụng cụ y khoa như kìm, kéo…nên không gây đau hoặc chảy máu. Phương pháp này chỉ phù hợp với người bị viêm xoang nhẹ.

Phẫu thuật nội soi mũi xoang

Phương pháp thường được dùng cho bệnh nhân bị các triệu chứng xoang sàng sau mãn tính. Nguyên lý điều trị của phương pháp này là mở các đường dẫn lưu trong mũi nhằm khắc phục những tình trạng do viêm xoang ảnh hưởng đến khả năng thở của mũi.

Với những trường hợp bệnh nhân điều trị bằng thuốc không khỏi, các bác sĩ sẽ tiến hành chọc xoang hàm để rút hết dịch mủ hoặc phẫu thuật để cắt polyp mũi, chỉnh hình vách ngăn, nạo xoang…Ngoài ra, những trường hợp viêm xoang do răng, bệnh nhân sẽ phải nhổ răng gây bệnh.

Còn nếu sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi, tình trạng bênh của bệnh nhân sẽ thuyên giảm nhanh chóng, không phải uống thuốc kháng sinh kéo dài, hết những triệu chứng khó chịu của bệnh nhân. Tuy nhiên phương pháp này có chi phí cao, mất thời gian nằm viện và đặc biệt có nguy cơ tái phát bệnh rất cao.

Những cách chữa bằng tây y khá tốn kém và thường gây nhiều tác dụng phụ của thuốc. Do vậy người bệnh nên có sự cân nhắc kĩ càng trước khi lựa chọn điều trị theo phương pháp này.


LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét