THUỐC TÂY CHỮA VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Viêm mũi dị ứng là loại bệnh rất dễ gặp với những người có cơ thể nhạy cảm với các yếu tố trong môi trường. Bệnh viêm mũi dị ứng tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người nhưng nó gây ra rất nhiều phiền toái và khó chịu cho người bệnh. Điều trị viêm mũi dị ứng không phải là khó, nhưng cần phải có phương pháp và chỉ định rõ ràng. Hiện nay cả về Tây y và đông y đều có rất nhiều bài thuốc, loại thuốc tây chữa viêm mũi dị ứng khác nhau, vì vậy việc lựa chọn được một loại thuốc hiệu quả không hề đơn giản. Với khuôn khổ bài viết, chúng tôi chỉ xin được đề cập về lĩnh vực các loại thuốc tây y để bạn đọc tham khảo và có sự cân nhắc trong quá trình điều trị.

Sử dụng thuốc tây chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả :


Nhóm thuốc kháng histamin: Gọi đầy đủ là thuốc kháng histamin ở thụ thể H1. Thuốc giúp giảm triệu chứng ngứa mũi, nhảy mũi, sổ mũi, chảy mũi, ngứa mắt nhưng không có tác dụng đối với nghẹt mũi.
Thuốc tây chữa viêm mũi dị ứng
Thuốc tây chữa viêm mũi dị ứng

Thuốc có 2 thế hệ:

Thế hệ 1 bao gồm các loại thuốc như clorpheniramin, promethazin, diphenhydramin. Những thuốc này được dùng thông dụng nhưng có tác dụng phụ gây buồn ngủ, khô miệng, táo bón, khó tiểu và giảm tác dụng nếu dùng lâu dài

Thế hệ 2 bao gồm các thuốc: Fexofenilin, cetirizin, loratidin, acrivastin, không gây buồn ngủ, thời gian tác dụng kéo dài nhưng đắt tiền. Bên cạnh đó, một số thuốc thế hệ 2 bị nhiều nước cấm dùng là terfenadin, astemizol do gây rối loạn nhịp tim.

Nhóm thuốc cường giao cảm gây co mạch: Gồm ephendrin, pseudocphedrin, phenylpro-panolamin. Thuốc giúp thông mũi, chống phù nề nên trị nghẹt mũi tốt, thường được phối hợp với thuốc kháng histamin. Lưu ý thuốc gây tác dụng phụ như tăng huyết áp, hồi hộp, run tay…

Nhóm thuốc corticosteroid (gọi tắt là corticoid): chỉ uống khi bị viêm mũi nặng và mạn tính. Cần dùng liều thấp nhất và trong thời gian ngắn (5-7 ngày) do có nhiều tác dụng phụ (loãng xương, làm suy tuyến thượng thận…).

Ngoài các thuốc uống kể trên, bác sĩ chuyên khoa còn chỉ định thuốc kháng sinh (khi có nhiễm khuẩn).

Loại thuốc dùng tại chỗ (Nhỏ hoặc phun xịt vào mũi) như:

Thuốc co mạch nhỏ mũi: Chứa dược chất như naphtazolin, xylometazolin, oxymetazolin. Có tác dụng thông mũi tốt nhưng chỉ nhỏ mũi trong thời gian ngắn 7 ngày. Lý do dùng lâu bị quen thuốc, bị hiệu ứng “dội” phải tăng liều, nếu không tăng liều bị nghẹt mũi nặng hơn, đưa đến vòng lẩn quẩn gọi là “viêm mũi do thuốc”. Đối với trẻ nhỏ, không nên dùng thuốc nhỏ mũi loại này vì có thể sẽ gây choáng, tím tái.

Thuốc corticoid xịt mũi: Chứa dược chất fluticason (Beconnase). Do cho tác dụng tại chỗ nên có lợi điểm: Tác dụng trực tiếp trên niêm mạc mũi-xoang mạn tính và phòng ngừa các cơn dị ứng (như dùng Flixonase xịt 2 cái/lần/ngày xịt vào sáng sớm có thể ngừa viêm mũi dị ứng cả ngày).

Thuốc nhỏ mũi NaCl 0,9% (nước muối sinh lý): có tác dụng rửa mũi, giải tỏa dịch nhầy trong mũi, giúp thông thở và giảm sổ mũi. Nên dùng thuốc nhỏ mũi này cho trẻ nhỏ tuổi giúp thông, sạch mũi.

Nhìn chung, về bản chất thuốc Tây y có công dụng giảm nhanh các triệu chứng bệnh trong thời gian ngắn. Tuy nhiên người bệnh cũng nên cân nhắc kỹ xem có nên điều trị theo phương pháp này hay không bởi phương pháp này chỉ làm giảm bớt các triệu chứng viêm mũi dị ứng  chứ không thể điều trị viêm mũi dị ứng dứt điểm được, và nhất là trong quá trình điều trị rất có thể thuốc sẽ gây nên những tác dụng phụ không mong muốn. Hi vọng các bạn sẽ sáng suốt để mang lại sức khỏe tốt nhất cho mình.


LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét