VIÊM AMIDAN DO BỆNH VIÊM MŨI XOANG

Viêm amidan là bệnh lý thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh tiến triển theo từng đợt, có thể tự khỏi, nhưng cũng có thể đưa đến những biến chứng tại chỗ hoặc toàn thân. Để điều trị chứng bệnh này triệt để, việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh là điều đóng vai trò rất quan trọng. Một trong số những nguyên nhân phổ biến gây nên viêm amidan do viêm mũi xoang hiên nay . Vậy sau đây mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi :

>>> Cách chữa trị bệnh viêm amidan cấp và mãn tính 

>>> Thuốc chữa bệnh viêm xoang mũi và cách điều trị

Vì sao viêm amidan do bệnh viêm mũi xoang gây nên ?


Khi các đợt viêm mũi cấp tính hay mãn tính tái phát là thời điểm gây ra mùi hôi nhiều nhất, lúc này các dịch mũi do viêm mũi xuất hiện nhiều hơn, mật độ dày đặc và chảy xuống vùng cổ họng gây nên tình trạng viêm amidan. 
Viêm amidan do bệnh viêm mũi xoang
Viêm amidan do bệnh viêm mũi xoang

Bên cạnh đó, triệu chứng của viêm amidan do viêm mũi là người bệnh có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, ớn lạnh. Ở trẻ em và một số thể bệnh nặng thường sốt cao từ 39 đến 400C. Ngoài ra, người bệnh thấy đau họng, nuốt vướng, cảm giác khô, rát họng, sau đó sẽ đau nhói tại chỗ hoặc đau quanh tai, đau răng khi nuốt. Bệnh nhân có thể có triệu chứng ho (do xuất huyết nhầy ở vòm họng) hoặc hơi thở hôi. Khi khám sẽ thấy niêm mạc họng viêm đỏ hay amidan sưng to, có những chấm mụn trắng hoặc một lớp mụn trắng trên bề mặt amidan.

Điều trị viêm amidan do bệnh viêm mũi xoang :


Nguyên tắc điều trị phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh amidan , trong trường hợp xác định được nguyên nhân từ viêm mũi gây nên viêm amidan, thì nên lựa chọn kháng sinh để điều trị cho thích hợp với tuổi, tình trạng bệnh và tính động học của kháng sinh. Việc dùng thuốc để điều trị phải tuân theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh, không tự động mua thuốc để chữa bệnh amidan cho mình và người nhà.

Cần bù nước và chất điện giải do sốt cao gây ra. Tốt nhất là uống dung dịch oresol (ORS), có thể dùng ORS cam loại 5,63g/gói cho cả người lớn và trẻ em, pha 1 gói vào 200ml nước (đun sôi, để nguội). Thông thường sử dụng ORS như sau, trẻ nhũ nhi thì dùng 50ml/lần, 2 - 3 lần/ngày; trẻ từ 2 - 6 tuổi dùng 100ml/lần, 2 - 3 lần/ngày; trẻ từ 6 - 12 tuổi dùng 150ml/lần, 2 - 3 lần/ngày. Với người lớn dùng theo nhu cầu.

Thức ăn nên dùng loại mềm, nhuyễn, dễ nuốt. Cần ăn thêm rau, trái cây. Cần phải nghỉ ngơi, giữ ấm cơ thể, nhất là cổ, ngực, gan bàn chân. Nên tắm bằng nước ấm trong phòng kín gió, tắm xong phải lau người thật khô rồi mặc quần áo sạch. Cần vệ sinh họng, miệng như đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Nên súc họng bằng nước muối nhạt hằng ngày. Ngoài ra, nên dùng khẩu trang để tránh bụi khi làm việc ở những nơi có mức độ ô nhiễm cao.

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét