VIÊM AMIDAN Ở TRẺ CÓ NÊN CẮT HAY KHÔNG ?

Viêm amidan ở trẻ có nên cắt hay không ?Viêm amidan là chứng bệnh rất phổ biến, nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là trẻ em. Sở dĩ như vậy là do trẻ em có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên dễ nhiễm phải những chứng bệnh về đường hô hấp.

Tình trạng viêm amidan ở trẻ cũng thường xuyên tái phát khiến cho các bậc cha mẹ rất lo lắng tìm giải pháp chữa trị viêm amidan . Nhiều người phân vân với câu hỏi có nên cắt amidan cho trẻ hay không? Lý giải về vấn đề này chúng tôi xin được giải đáp qua những thông tin dưới đây.  

Amidan chính là cơ quan phòng vệ hữu hiệu nhất trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vì thế , nếu trẻ lên cân đều đặn, phát triển bình thường, amidan trắng hồng, trơn láng và không bị viêm mãn tính thì không nên cắt amidan cho trẻ. Rất nhiều người có quan niệm “cắt amidan trẻ sẽ lớn nhanh hơn”, đây là một quan niệm sai lầm.

=> Cách điều trị bệnh viêm amidan cấp và mãn tính

=> Trị bệnh viêm amidan hốc mủ

Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị viêm amidan :


Khi trẻ viêm amidan sẽ có những dấu hiệu sau: Amidan trông đỏ hơn bình thường; có những đám trắng hoặc vàng phủ trên amidan; thay đổi giọng nói do amidan sưng lên, nói giọng "ồm ồm"; đau họng; nuốt khó và đau; nổi hạch ở cổ; sốt.
Viêm amidan ở trẻ có nên cắt hay không ?
Viêm amidan ở trẻ có nên cắt hay không ?

Ngoài ra, trẻ còn có những tiếng khò khè khi thở ban ngày, có tiếng ngáy khi ngủ đêm; thỉnh thoảng có ngừng thở vài giây trong đêm, khi ngủ ngáy.

Viêm amidan ở trẻ có nên cắt hay không ?


Chỉ nên cắt amidan khi bé hơn một tuổi và lần bị viêm amidan cấp, amidan nhiễm trùng và có mủ. Bé được bác sĩ chẩn đoán viêm amidan mãn tính, khó nuốt khi ăn, ngủ ngáy, khó thở và có khả năng ngừng thở khi ngủ vì amidan sưng quá to. Amidan viêm sưng tái phát nhiều lần ảnh hưởng tới sức khỏe của bé (trên 5 lần/năm).

Chỉ định cắt amidan phải được xác định bởi bác sĩ chuyên khoa Tai – mũi – họng và bé cần phải được khám lâm sàng thật kỹ trước khi quyết định cắt amidan. Phẫu thuật cắt amidan là một phẫu thuật đơn giản nhưng cũng có khá nhiều biến chứng tiềm ẩn bên trong vì khu vực amidan liên quan đến nhiều dây thần kinh quan trọng và thường ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Tóm lại việc nên cắt amidan hay không phải do bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng chỉ định, các bậc phụ huynh không nên nôn nóng hoặc quá lo lắng về bệnh viêm amidan của trẻ mà tự ý xin bằng được cắt amidan cho trẻ.

Bởi vì cắt amidan cũng là một phẫu thuật cho nên cũng có thể có tiềm ẩn tai biến như những phẫu thuật khác đôi khi khó lường trước, mặc dù hiện nay việc cắt amidan được tiến hành bằng nhiều phương pháp hiện đại hơn như cắt bằng dao điện, bằng tia laser…tuy nhiên cũng cần đề phòng một số tác dụng phụ như do thuốc gây mê (gây dị ứng, sốc phản vệ,…), chảy máu sau cắt amidan, hoặc rất hiếm gặp là ảnh hưởng đến phát âm…

>>> Kiến thức về bệnh viêm amidan có nên cắt hay không nhé!

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét