VIÊM MŨI DỊ ỨNG LÀ GÌ ?

Hiện nay, bệnh viêm mũi dị ứng khá phổ biến trong xã hội. Nó khiến cho chất lượng cuộc sống giảm sút do bệnh nhân thường xuyên hắt hơi, chảy nước mũi dẫn đến mất tự tin khi giao tiếp. Tuy nhien với nhiều người, khi được hỏi viêm mũi dị ứng là gì? Thì họ đều rất mơ hồ, không nắm được thực chất đây là bệnh lý gì. Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi xin được đề cập đến những kiến thức cơ bản nhất về căn bệnh này, giúp cho mọi người có kiến thức trong phòng tránh bệnh được hiệu quả.

>>> Thuốc chữa bệnh viêm xoang mũi hiệu quả

>>> Nguyên nhân viêm mũi dị ứng ở trẻ em

>>> Thuốc tây chữa viêm mũi dị ứng


Bệnh viêm mũi dị ứng là gì ?


Viêm mũi dị ứng là bệnh lý khá phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Được hiểu là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân dị ứng, thời gian giao mùa, nhiệt độ….

Hắt hơi: Đây là triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng. Những cơn hắt hơi mang tính đột ngột, nhiều lần, hắt hơi liên tục, kéo dài nhiều phút và thường xuyên tái phát trong đợt dị ứng.

Ngứa mũi: Cơn ngứa mũi thường xuất hiện sớm, nhất là ở trẻ em. Đôi khi, người bệnh ngứa cả mũi, mắt, họng hoặc cả ngoài da vùng cổ, da ống tai ngoài.
Viêm mũi dị ứng là gì ?
Viêm mũi dị ứng là gì ?
Chảy nước mũi: Chảy nước mũi thường đi kèm với hắt hơi hoặc sau hắt hơi. Người bệnh bị chảy cả 2 bên, nước màu trong suốt, không có mùi.

Tắc ngạt mũi: Do chảy nhiều nước mũi và sự phù nề của niêm mạc làm cho ngạt mũi, có khi ngạt hoàn toàn cả hai bên mũi. Người bệnh phải thở bằng miệng và ở trẻ em có thể bị cảm giác ngạt thở. Trường hợp nặng có thể mất mùi hoàn toàn.

Đau: Ngoài cảm giác đầy trong mũi, ngạt cứng trong mũi, vì thiếu thở nên người bệnh có cảm giác nhức đầu, mệt mỏi, uể oải, giảm khả năng lao động chân tay, trí não. Một số trường hợp của đau ở vùng mũi, vùng xoang mặt và kèm theo cả rối loạn vận mạch vùng mặt.

Chảy nước mắt, ngứa mắt, phù nề thâm quầng mí mắt: Trong cơn dị ứng mũi thường kèm theo dị ứng vùng mắt, vùng họng.

Đau đầu, đau họng, rồi loạn giấc ngủ

Phân loại bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng được chia làm ba loại:

Viêm mũi dị ứng theo mùa: bệnh thường phát theo mùa, như mua hoa nở rất dễ hít phải các loại bào tử nấm hay phấn hoa trong không khí.

Viêm mũi dị ứng quanh năm: bệnh không xuất hiện theo mùa, thời tiết hay các nguyên nhân khác mà xuất hiện quanh năm.

Viêm mũi do nghề nghiệp: các nghề nghiệp mà thường xuyên tiếp xúc khói bụi ô nhiễm… hay các hóa chất có thể dây dị ứng.

Cách phòng tránh viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất

Tăng cường miễn dịch cơ thể

Viêm mũi dị ứng được biết đến như một bệnh thuộc về yếu tố cơ địa. Đó là khi cơ thể không đủ khỏe mạnh để chống lại tác nhân gây bệnh. Vì vậy, tăng cường miễn dịch cơ thể cũng là một trong những cách điều trị viêm mũi dị ứng đạt được hiệu quả cao.

Để làm được điều này bạn có thể tăng cường tập thể dục đều đặn, bổ sung nhiều hoa quả tươi chứa vitamin C hoặc sử dụng một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng tăng cường miễn dịch. Hiện nay, ImmunePath-IP được các chuyên gia sức khỏe đánh giá cao khả năng miễn dịch hô hấp phòng ngừa viêm mũi dị ứng hiệu quả.

Vệ sinh mũi hàng ngày đều đặn

Vệ sinh mũi hàng ngày đều đặn bằng nước muối sinh lý 0,9% là một phương pháp phòng viêm mũi dị ứng hiệu quả nhưng lại ít được bệnh nhân viêm mũi dị ứng quan tâm. Xịt rửa mũi hàng ngày không chỉ hỗ trợ làm sạch niêm mạc mũi mà còn có tác dụng sát khuẩn tốt, hạn chế sự bùng phát vi khuẩn trong những thời điểm giao mùa.
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét