PHẢI LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ CHẢY NƯỚC MŨI, NGẠT MŨI

Chảy nước mũi, ngạt mũi là những vấn đề về đường hô hấp mà trẻ nhỏ thường gặp phải, nhất là vào những thời điểm nhu thời tiết giao mùa, trở lạnh....Khi không may bị ngạt mũi, chảy nước mũi đặc biệt là với những bé đã có tiền sử mắc bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết sẽ khiến trẻ bị ảnh hưởng đến sức khỏe, quấy khóc, bỏ ăn... Vì vậy, cần phải làm gì trước tình trạng này của trẻ là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm tìm hiểu. Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sau đây hi vọng sẽ là những kiến thức giúp ích cho cha mẹ trong việc bảo vệ sức khỏe đường hô hấp của trẻ. 

Nguyên nhân khiến trẻ bị ngạt mũi, chảy nước mũi.

Nguyên nhân khiến trẻ bị ngạt mũi, chảy nước mũi

Có thể nói rằng, triệu chứng chảy nước mũi, ngạt mũi ở trẻ có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, có thể kể đến như:

Do thời tiết : Sự thay đổi thời tiết đột ngột từ nóng sang lạnh hay ngược lại là những yếu tố có thể gây nên những vấn đề về đường hô hấp của trẻ từ đó khiến trẻ bị chảy nước mũi, ngạt mũi.

Do dị ứng: Trẻ có thể dị ứng với những đồ ăn lạ hoặc khói bụi...và gây ra hiện tượng trên.

Ngạt mũi ở trẻ sơ sinh : Trong trường hợp trẻ sơ sinh bị sổ mũi mà không kèm theo bất cứ  triệu chứng khác, thì hiện tượng này có thể là do các nước nhầy trong bào thai chưa được hút sạch hết khỏi đường hô hấp của trẻ gây nên.

Do cảm cúm: Sổ mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi là những triệu chứng cơ bản cho thấy trẻ bị cảm cúm. 

Do có dị vật trong mũi: Do trẻ thường có các hoạt động vui chơi, chạy nhảy vì vậy đôi khi không may có những vật lạ vào mũi và khiến chảy nước mũi, thậm chí là còn có thể gây nên chảy máu hoặc gây đau đớn cho trẻ.

Làm gì khi trẻ bị chảy nước mũi ngạt mũi

Làm gì khi trẻ bị chảy nước mũi ngạt mũi

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ ngạt mũi, chảy nước mũi

Các bậc cha mẹ cần biết rằng, chứng ngạt mũi, sổ mũi tưởng chừng như đơn giản nhưng trên thực tế nó không chỉ gây nên những khó chịu cho trẻ mà nếu không được điều trị dứt điểm nó hoàn toàn có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, bệnh viêm xoang... Vì vậy việc có các giải pháp chăm sóc, điều trị  và phòng ngừa cho trẻ là điều rất quan trọng. 

Dưới đây là lời khuyên của chúng tôi dành cho các bậc cha mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ bị ngạt mũi, chảy nước mũi:

Để hạn chế tình trạng chảy nước mũi, ngạt mũi ở trẻ, cha mẹ cần xây dựng cho trẻ một chế độ ăn uống có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này không chỉ áp dụng khi trẻ bị bệnh mà ngay cả lúc khỏe cũng cần áp dụng chế độ như vậy.

Nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin cho trẻ, đặc biệt là vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Trong các bữa ăn hàng ngày, nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ cho trẻ để trẻ hấp thụ các thức ăn được nhanh nhất. Lưu ý là không nên cho trẻ ăn những đồ ăn lạ, bởi dễ gây nên tình trạng dị ứng ở trẻ. Đồng thời các đồ ăn cho trẻ cần được chế biến đảm bảo hợp vệ sinh tránh việc thức ăn nhiễm khuẩn và gây bệnh cho trẻ.

Khi trẻ bị ngạt mũi, chảy nước mũi, trẻ thường thấy khó thở và phải thở bằng miệng, do vậy trẻ sẽ rất dễ khát nước, cha mẹ cần tăng cường cho trẻ uống nước, đặc biệt là các loại nước hoa quả cho trẻ.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần vệ sinh mũi cho trẻ hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Vừa để điều trị chứng ngạt mũi, chảy nước mũi cho trẻ vừa giúp trẻ lấy lại cảm giác thông thoáng trong hốc mũi, từ đó trẻ sẽ dễ thở hơn.

>>> Mẹo chữa nghẹt mũi cho trẻ

Khi trẻ ngủ, cha mẹ nên kê cao gối cho trẻ nằm để trẻ dễ thở hơn

Trong đời sống thường ngày, cha mẹ cần giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tạo một môi trường sống thông thoáng thoải mái nhất cho trẻ.

Hi vọng rằng với những chia sẻ này sẽ là những kiến thức bổ ích cho cha mẹ trong việc chăm sóc và điều trị các triệu chứng khó chịu ở mũi cho trẻ. Giúp trẻ nhanh chóng có một cuộc sống thoái mái nhất.

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét