BIẾN CHỨNG DO VIÊM AMIDAN Ở NGƯỜI CAO TUỔI NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Viêm amidan là căn bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, nó xuất hiện ở mọi đối tượng, không phân biệt độ tuổi hay giới tính. Vì vậy, bên cạnh đối tượng chủ yếu là trẻ em thì người cao tuổi cũng rất dễ mắc phải căn bệnh này. Việc tìm hiểu những thông tin khoa học về căn bệnh này ở người cao tuổi sẽ giúp họ trang bị cho mình những cách phòng tránh các biến chứng nguy hiểm hiệu quả nhất.

Viêm amidan ở người cao tuổi lâu ngày không được chữa trị sẽ dẫn đến viêm amidan mãn tính và gây nguy hiểm lên bệnh nhân. Các biến chứng viêm amidan có thể xuất hiện ở bệnh nhân cao tuổi như: 


Viêm tấy và áp - xe quanh amidan : Amidan sưng to, nhiễm khuẩn quanh amidan, có mủ giữa amidan và bao amidan. Bệnh nhân thường có biểu hiện đau tăng, đau lan lên tai, nuốt đau, không nuốt được, nước bọt chảy ra, miệng há khó khăn.

Biến chứng : Viêm tai giữa, viêm mũi xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản…

Viêm amidan do liên khuẩn cầu: Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, viêm cầu thận cấp, thấp khớp cấp, thấp tim.

Biện pháp để đối phó với bệnh viêm amidan ở người cao tuổi

Khi có các triệu chứng viêm amidan , các bệnh nhân cao tuổi không nên tự chẩn đoán và dùng thuốc. Cần đến các phòng khám chuyên khoa tai – mũi - họng uy tín để được khám bệnh chính xác và có phương pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn. Đồng thời, cần thực hiện một số biện pháp sau tránh tình trạng bệnh gây ra các biến chứng trên:

Biến chứng do viêm amidan ở người cao tuổi

Thực hiện theo chỉ định của bác sĩ: uống đúng thuốc, đúng liều.

Ăn các thức ăn mềm, dễ nuốt, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để nâng cao sức đề kháng chơ cơ thể.

Giữ ấm cơ thể, đặc biệt lúc ra ngoài và vào ban đêm

Tránh các loại thức ăn đồ uống lạnh, thức ăn cay nóng, các chất kích thích,…

Súc miệng bằng nước muối ấm loãng hằng ngày để sát khuẩn vòm họng nhất là với những người bị viêm amidan hốc mủ bã đậu .

Tránh khói bụi và môi trường ô nhiễm, bảo vệ đường hô hấp cẩn thận,…

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét