NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN LƯU Ý VỀ BỆNH VIÊM AMDIAN

Viêm amidan được biết đến là bệnh không khó chữa nhưng lại gây nhiều khó chịu. Đặc biệt, nếu không điều trị sớm sẽ để lại các biến chứng như: Viêm khớp, viêm cơ tim và viêm cầu thận… vô cùng nguy hiểm . Vậy khi bị bệnh viêm amidan, người bệnh cần lưu ý những gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Về nguyên nhân gây viêm amidan ? 


Nguyên nhân viêm amidan là do sức đề kháng yếu dẫn tới bị vi khuẩn hoặc bị vi rút gây bệnh viêm họng xâm nhập gây ra amidan. Bệnh thường phổ biến vào mùa đông do tiết trời lạnh nên người bệnh dễ bị viêm họng. Ngoài ra, việc không giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ cũng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Biểu hiện của bệnh: Họng xuất hiện amidan sưng to, lồi ra hoặc co lại, dạng tổ ong có màu hồng, mủ trắng hoặc mủ vàng.

Một số biến chứng của viêm amidan

Một số biến chứng của viêm amidan 


Nếu để lâu không điều trị viêm amidan sẽ biến chứng thành viêm xơ teo là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý về tai, mũi, họng.

Nếu người bệnh bị viêm amidan là do liên cầu khuẩn B tan huyết nhóm A gây ra vô cùng nguyên hiểm. Đây là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về viêm khớp, viêm cơ tim, viêm cầu thận. Lúc này cần phẫu thuật cắt bỏ amidan.

Về cách điều trị viêm amidan


Để đề phòng bệnh viêm amidan cấp tính cho những người thường xuyên bị viêm amidan người ta điều trị dự phòng bằng kháng sinh chống liên cầu khuẩn, trong vòng 2 tuần.

Sau thời gian điều trị bằng kháng sinh, người bệnh nên đi khám, để làm các xét nghiệm nhằm mục đích tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp điều trị phù hợp nhất. Ý nghĩa của việc xét nghiệm là để kiểm tra các biến chứng có thể gặp phải ở trẻ sớm nhất có thể, tránh những nguy hiểm cho bệnh nhân.

Khi nào nên cắt amidan ?


Khi bị viêm amidan sưng to, nhiều bệnh nhân có thể sẽ có triệu chứng ngừng thở khi đi ngủ, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, khi ngủ thường giật mình, thường xuyên tè dầm, trẻ hay quấy khóc vào ban đêm, da bị tím tái…

Khi bị viêm amidan sưng quá to khiến người bệnh thường mệt mỏi, chán ăn, dẫn đến suy dinh dưỡng.

Cắt amidan trong trường hợp người bệnh bị viêm amidan mãn tính, xuất hiện nhiều lần trong một năm, gây nguy hiểm cho sức khỏe và làm suy giảm kinh tế gia đình.
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét