Những luu ý cần biết khi mắc bệnh trào ngược dạ dày

Những luu ý cần biết khi mắc bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là một trong những hiện tượng những chất ở trong dạ dày trào ngược lên dạ dày gây nên những tổn thương tại thực quản,dạ dày và họng.
Khi mắc bệnh trào ngược dạ dày thì triệu chứng đầu tiên mà người bệnh gặp là viêm thực quản nên đôi khi nhiều người gọi là viêm thực quản trào ngược.
Theo thống kê thì khá nhiều người đang mắc phải bệnh này và dưới đây là những lời khuyên có thể giúp người bệnh có thể  làm giảm bớt tình trạng bệnh.

 Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày

-          Ợ hơi khi đói

Thường sẽ ợ nóng, ợ hơi, người bệnh thường sẽ cảm thấy rát nóng lan từ thượng vị lên dọc đằng sau xương ức, có nhiều trương hợp sẽ lan tới hạ họng hoặc lên tận mang tai và miệng lúc nào cũng thấy vị chua.

Biểu hiện này thường xảy ra khi đánh rang vào buôi sáng hoặc sẽ xuất hiện liên tục khi ăn no hoặc đầy bụng,khó tiêu hoặc cúi gập người về phía trước hoặc khi năm nghỉ.
-          Trào ngược dạ dày

Buồn nôn, muốn nôn

Khi mà bệnh bị nặng hơn thì những chất trào ngược lên thực quản sẽ đi cũng lên theo hơi chứ không riêng gì mỗi hơi trong dạ dày. Người mắc bệnh dễ bị buồn nôn hoặc có cảm giác mắc nghẹn thức ăn ở cổ họng.
Nếu cảm giác buồn nôn, nôn ngay khi ăn thì  nguy cơ cao bạn đã bị mắc  bênh trào ngược dạ dày.

Đau ngực, tức ngực

Cảm giác bị đè ép, thắt ở ngực  là triệu chứng khiến cho bệnh trào ngược dạ dày bị hiểu lầm sang các bệnh tim mạch.
Khi thấy bị đau ở ngực nguyên nhân là do dau ở đoạn thực quản phần chạy qua ngực, acid ở dạ dày sẽ trào ngược lên và kích thích vào những sợi than kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản khiến cho người bệnh tưởng đau ở ngực.
Ngoài ra còn có những triệu chứng ít gặp như nấc cụt, thở khò khè, có thở và bị đổi giọng, giọng bị khan.

Nguyên tắc điều trị

 Những nguyên tắc điều trị bênh trào ngược dạ dày được bác sỹ bật mí:
  • -          Làm lành những vết viêm loét dạ dày
  • -          Ngăn chặn stresss
  • -          Giảm tiết dung dịch acid trong dạ dày
  • -          Tăng khả năng làm việc của dạ dày để tiêu hoá tốt hơn, không làm thức ăn lưu lại lâu trong dạ dày.

Những triệu trứng của bệnh không xuất hiện riêng lẻ mà xuất hiện cùng một lúc ở 1 bệnh nhân nên việc chữa trị thành công cần nhiều cơ chế để kết hợp với nhau, nhưng cần quan trọng nhất là dinh dưỡng và thói quen sống.

Lời khuyên về dinh dưỡng

Trào ngược dạ dày là một trong những chứng rối loạn tiêu hoá, có liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống. Vì vậy cần phải có chế độ ăn uống phù hợp, chế độ sinh hoạt điều độ.
Không nên ăn những loại thịt đỏ giàu cholesterol và acid béom những thực phẩm giàu canxim chất béo hay những sản phẩm từ sữa.
Ngoài ra cũng tránh những thực phẩm như socola, thảo dược, gia vị….
Nên ăn những thực phẩm có chức năng cải thiện tình  trạng trào ngược dạ dày như cá hồi , cá ngừ hay các loại hạt có vỏ cứng… tăng cường những chất xơ.

Thay đổi lối sống để tạo nên một lối sống lành mạnh như thể dục, giảm cân, ăn, ngủ đúng giờ, điều độ, kê cao gối khi ngủ, không sử dụng rượu bia, thuốc lá sẽ giúp người bệnh trào ngược dạ dày thực quản sớm khỏi bệnh.
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét