Những thói quen cần sửa khi ăn sáng để tránh bệnh đau dạ dày.


Bữa sáng đươc những nhà khoa học, những nhà nghiên cứu chứng minh rằng là bữa quan trọng nhất , có tác dụng cung cấp năng lương cho cơ thể cả ngày. Tuy nhiên ăn sáng không đúng qui cách thì sẽ gây ra những hậu quả khôn lường mà bạn hay người thân của bạn sẽ không ngờ tới.

Dưới đây là 7 thói quen cần phải sửa khi ăn sáng

-          Ăn sáng khi vừa dậy.

Sau một giấc ngủ dài thì hệ tiêu hoá đã được nghỉ ngơi , nhưng một lượng nhỏ thức ăn của bữa tối sẽ còn sót lại. Vậy nên sau khi thức dậy thì hệ tiêu hoá sẽ cần thêm một số thời gian để có thể tiêu hoá nốt thức ăn còn sót lại. Vì vậy nếu vừa thức dậy mà lại ăn sáng ngay lượng thức ăn sẽ bị dồn lại, khiến cho cơ quan tiêu hoá phải làm việc quá độ, điều này dễ dàng dẫn đến tình trạng đầy hơi, ợ hơi khó tiêu gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày và quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.

Khi mới thức dậy tốt nhất là nên uống một cốc nước lọc để kích thích lại bộ máy tiêu hoá và giúp thanh lọc cơ thể tốt hơn. Sau đó tầm 15 tới 20p thì hãy ăn sáng để có được một sức khoẻ tốt.

-          Ăn sáng qua loa hoặc không ăn sáng

Sau một đêm ngủ, khi mà lượng năng lượng được cung cấp từ thức ăn bữa tối hôm trước đã được tiêu hoá hết thì cơ thể sẽ cần thêm năng lượng. Nếu không được cung cấp năng lượng đầy đủ thì cơ thể sẽ bị kiệt sức, cảm thấy rất mệt mỏi, làm cho con người trở nên khó tập trung để cso thể làm việc hiệu quả được.
Không những vậy nếu nhịn ăn sáng hoặc ăn sáng qua loa sẽ khiến cơ thể đói lả sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn hormone cơ thể dẫn đến stress và dễ tăng cân hơn.

-          Chỉ duy nhất ăn trái cây

Nhiều bạn nữ có suy nghĩ là cần giảm cân và làm đẹp nên thường có thói quen chỉ ăn một chút trái cây thay cho bữa sáng. Suy nghĩ này là sai và không được những chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Bởi vì trong trái cây không đủ chất dinh dưỡng để có thể cung cấp năng lượng để có thể hoạt động cả ngày.

Ngoài ra khi ăn một số loại trái cây không phù hợp với cơ thể và tình trạng như đang đói bụng thì lợi bất cập hại, sẽ có những biến chứng khác về dạ dày như trào ngược dạ dày hay bệnh về tiêu hoá…

-          Không nhai kỹ thức ăn, ăn quá nhanh

Là một thói quen của nhiều người , nó gây hại cho sức khoẻ thậm chí có thể dẫn đến nguy hiểm cho con người khi giữ thói quen lâu ngày. Khi ăn quá nhanh thì thức ăn sẽ không được nghiền nát, không được làm mềm, khi thức ăn xuống dạ dày thì dạ dày sẽ phải làm việc quá công suất. Từ đó làm khả năng dạ dày sẽ bị viêm đại tràng hay trào ngược dạ dày.
Tránh ăn đồ ăn nóng mà ăn vội vàng vì khi ăn đồ ăn nóng thì có thể gây ung thư cuống họng và nhiều bệnh có liên quan tới đường tiêu hoá.

-          Ăn sáng muộn

Khi mà ăn sáng sau 9h thì sẽ gây ra rối loạn nhịp sinh học trong cơ thể, sẽ làm mất cảm giác ngon miệng. Khi ăn sáng trễ thì  cơ thể không kịp tiêu hoá hết thức ăn để lấy chất dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến bữa trưa.
Hãy tập cho mình thói quen ăn sáng trong khoảng từ 6 7h sáng là tốt nhất.

-          Vừa đi vừa ănĐây là một thói quen rất xấu, không đảm bảo vệ sinh bởi khi ăn thì khói bụi, vi khuẩn sẽ bám vào thức ăn khiến cho nguy cơ mắc nhiều bệnh tiêu hoá trở nên cao hơn. Khi vừa đi vừa ăn thì sẽ phải để ý đường , gây mất tập trung đến bữa ăn, ảnh hương xấu tới hoạt động tiêu hoá thức ăn, chuyển hoá chất dinh dưỡng đi tới cơ thể.

-          Ăn thức ăn còn thừa

Tuyệt đối không ăn thức ăn để qua đêm cho dù đã để trong tủ lạnh, bởi khi để qua đêm thì hàm lượng chất dinh dưỡng bị giảm đi và sản sinh ra một lượng lớn nitrit- chất gây ung thư rất độc hại đối với cơ thể.
Khi ăn sáng tốt nhất là nên ăn đồ ăn mới hoặc đối với những thức ăn còn thừa thì phải được bảo quản tốt và  hâm nóng lại rồi mới có thể sử dụng.

Trên đây là những thói quen cần thay đổi khi ăn sáng để có một bữa ăn sáng tốt cho sức khoẻ để có cơ thể tràn đầy năng lượng hoạt động cả ngày.
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét