VIÊM ĐẠI TRÀNG GIẢ MẠC NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Hiện nay, các chứng bệnh đường tiêu hóa ngày càng có nhiều người mắc phải. Trong đó viêm đại tràng giả mạc là một điển hình. Tuy nhiên khi nhắc về căn bệnh này có nhiều người còn rất mơ hồ. Để giúp các bạn hiểu hơn về căn bệnh này cũng như những dấu hiệu nhận biết, chúng tôi xin được giới thiệu đến các bạn những kiến thức về căn bệnh viêm đại tràng giả mạc trong bài viết dưới đây.
Định nghĩa bệnh viêm đại tràng giả mạc

Bệnh viêm đại tràng giả mạc được hiểu là tình trạng viêm cấp tính của bệnh viêm đại tràng. Tức là tình trạng sưng hoặc viêm trên bề mặt niêm mạc của đại tràng. Khi bị viêm đại tràng giả mạc, trên bề mặt niêm mạc của đại tràng thường có những lớp mảng bám dính trên niêm mạc của đại tràng. Thường thì lớp mảng dính này rộng từ 2 - 5mm.

Thủ phạm gây bệnh viêm đại trạng giả mạc ?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định: Vi khuẩn C.difficile là yếu tố hàng đầu gây viêm đại tràng giả mạc. Khi vi khuẩn C.difficile xâm nhập vào cơ thể nó sẽ sản sinh ra độc tố gây hại đến đường ruột và hệ tiêu hóa, trong đó có đại tràng. Các độc tố mà loại vi khuẩn này sản sinh ra khi tác động đến niêm mạc đại tràng sẽ hình thành nên các giả mạc màu trắng. Lớp giả mạc này có đặc điểm là dễ bong tróc, mềm. Khi bong ra nó sẽ gây nên các vết loét và có thể gây chảy máu. 


Bên cạnh đó, người ta cũng thấy rằng có một số trường hợp, người bệnh lạm dụng các loại thuốc kháng sinh cũng là yếu tố gây nên viêm đại tràng giả mạc. Cụ thể đó là các nhóm thuốc nhóm cephalosporin, beta-lactamin, nhóm penicillin, lincosamide... 

Ngoài ra, bệnh viêm đại tràng giả mạc cũng bị tác động bởi yếu tố tuổi tác. Thường thì những người trên 60 tuổi cũng chiểm tỷ lệ mắc phải bệnh lý này cao hơn các đối tượng ở các độ tuổi khác.
Các biểu hiện của người bệnh viêm đại tràng giả mạc

Khi bị bệnh viêm đại tràng giả mạc, người bệnh có thể xuất hiện một số dấu hiệu sau:
Sốt

Đau bụng. Có thể là đau âm ỉ nhưng cũng có thể là đau quằn quại.
Buồn nôn

Tiêu chảy ra nước và một số trường hợp có kèm theo ra máu, mất nước. 

Khi đi ngoài có thể có mủ hoặc chất nhầy trong phân

Biện pháp khắc phục và phòng tránh bệnh viêm đại tràng giả mạc

Để phòng tránh được chứng bệnh này một cách hiệu quả nhất, mọi người cần thực hiện nguyên tắc sau:

Nên uống nhiều nước : Đây là cách tốt nhất để giúp các bạn bù nước. Tuy nhiên cũng cần chú ý là tránh những loại đồ uống có nhiều chất đường, chất kích thích như cồn hoặc caffeine vì chúng rất có thể sẽ làm trầm trọng thêm triệu chứng của bạn.

Chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa : Như các món cháo, súp...

Ăn nhiều bữa nhỏ: Nên chia nhỏ các bữa chính thành các bữa nhỏ trong này để dễ tiêu hóa
Tránh xa các loại thực phẩm cay, nóng và các thực phẩm có chứa chất béo như đồ chiên, xào...
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét