ĐÁNH GIÁ NHỮNG NGUYÊN NHÂN HÀNG ĐẦU GÂY BỆNH LÝ DẠ DÀY

Ngày nay, nhịp sống hiện đại mang đến cho con người và xã hội nhiều màu sắc mới mẻ với đời sống ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên đi đôi với đó là những mặt trái khó tránh khỏi như cuộc sống bon chen, tất bật hơn, áp lực công việc nhiều hơn... chính vì thế mà lối sống, sinh hoạt của con người cũng phải thay đổi theo. Và một trong những hậu quả về sức khỏe mà con người phải đối mặt đó là sự xuất hiện của các bệnh dạ dày với mức độ ngày càng phổ biến.

Dưới đây là những thống kê về các yếu tố có thể trở thành tác nhân dẫn đến sự phổ biến của bệnh lý này để mọi người sớm có biện pháp khắc phục và ngăn ngừa kịp thời:1. Yếu tố vi khuẩn


Helicobater Pylori được chứng minh là vi khuan hp chính gây nên các vấn đề về đường tiêu hóa. Chúng theo con đường ăn uống qua họng, thực quản, xuống dạ dày. Tại đây chúng xâm nhập vào lớp niêm mạc, ăn sâu vào đó và bắt đầu sinh sôi để tấn công. Chúng bắt đầu gây viêm loét tại chỗ sau đó lan dần ra nhiều vị trí khác nhau. 

2. Yếu tố về chế độ ăn uống


Dạ dày là bộ phận có cấu tạo và chức năng chính là thực hiện nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy ăn uống như thế nào sẽ có sức ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của dạ dày. 

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ăn uống hợp lý, khoa học. Những thói quen trong ăn uống dưới đây chính là nguyên nhân làm bệnh đau dạ dày xuất hiện phổ biến:

Ăn không đúng giờ: Nhiều người do quá bận rộn nên không có thời gian dành cho một bữa ăn thoải mái. Họ phải tranh thủ ăn để rồi lại tiếp tục làm việc, hoặc chỉ ăn khi thấy bụng thực sự quá đói. Bên cạnh đó có những người lại có sở thích ăn bất cứ lúc nào muốn, không theo một bữa nhất định nào.... 

Có những khi dạ dày no quá nhưng cũng có những lúc dạ dày lại bị đói quá. Tất cả những điều này sẽ là yếu tố làm cho dạ dày phải làm việc với một áp lực lớn mà không tuân theo một quy luật nào. Dịch vị axit vì thế cũng sản sinh một cách thất thường và gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày. 

Ăn tối muộn: Theo khuyến cáo, thời gian cho bữa tối muộn nhất chỉ kéo dài đến 21h. Vì vậy nếu bạn ăn tối sau khung giờ này sẽ gây nên áp lực cho thành dạ dày. Bởi đáng ra đến giờ dạ dày được “nghỉ ngơi” thì nó lại phải hoạt đông để tiêu hóa thức ăn. Chính sự thất thường này đã khiến cho dạ dày bị đau lúc nào không hay. (xem thêm những bài thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng đông y)

Ăn nhanh cũng là một trong những thói quen về ăn uống làm cho đau dạ khởi phát. Đơn giản là bởi khi mọi người ăn nhanh, thức ăn chưa được nhai kĩ sẽ được đưa xuống dạ dày. Đáng ra nếu được nhai kĩ thì dạ dày sẽ chỉ phải co bóp ít để nhào thức ăn, tuy nhiên do thức ăn chưa được nghiền rõ sẽ khiến thời gian làm việc của dạ dày kéo dài hơn, và từ đó tăng nguy cơ bị tổn thương.

3. Sử dụng các chất kích thích


Các chất kích thích khi được đưa vào cơ thể nó gây rất nhiều tác động gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Các chất kích thích thường có mặt chủ yếu trong thuốc lá, cà phê, bia rượu... Đó là những thành phần như nicotine, cồn... Khi sử dụng chúng, nó sẽ kích thích thúc đẩy cơ thể bài tiết ra axi clohydric và pepsin. Đây là những chất sẽ trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày dẫn đến viêm loét. Đồng thời, các thành phần này cũng gây ức chế sự tổng hợp prostaglandin - một chất có chức năng chính là bảo vệ và phục hồi niêm mạc dạ dày.

4. Yếu tố stress – căng thẳng thần kinh kéo dài


Một yếu tố cũng có nguy cơ khiến đau dạ dày xuất hiện là stress. Đó là khi cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng thần kinh, thậm chí là “trầm cảm”  do những áp lực trong công việc, học hành, gia đình, tình yêu.... cũng rất dễ tác động khiến dạ dày hình thành các biểu hiện bệnh.

Trong tất cả các yếu tố trên đây, yếu tố nào cũng nguy hiểm cũng có nguy cơ cao xuất hiện và khiến con người gặp phải những vấn đề về dạ dày. Do đó sẽ không thể là ai khác ngoài bản thân các bạn phải có biện pháp để phòng tránh ngăn ngừa sự tác động của những yếu tố này. Có như vậy đau dạ dày mới không có cơ hội bùng phát.


LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét