TRIỆU CHỨNG CẢNH BÁO BẠN ĐANG BỊ BỆNH DẠ DÀY

Đau dạ dày thường khởi phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó thủ phạm chính được xác định do vi khuẩn Helicobarter Polyri và chế độ ăn uống không khoa học gây nên. Ở nước ta hiện nay con số những người không may mắc phải bệnh lý này ngày càng phổ biến vì vậy sớm phát hiện ra bệnh để có phương pháp chữa trị kịp thời sẽ là một trong những cách giúp các bạn hạn chế được sự gia tăng căn bệnh này. Hãy cùng theo dõi và ghi nhớ những triệu chứng chính của bệnh đau dạ dày được chia sẻ dưới đây để có căn cứ nhận diện bệnh chính xác nhất.

1. Đầy hơi, chướng bụng


Đây là một biểu hiện điển hình ở những bệnh nhân dau da day. Tình trạng này xuất hiện từ hậu quả của việc thức ăn không được tiêu hóa hết, từ đó chúng bị ứ đọng dạ dày và sản sinh ra hơi. Bệnh nhân sẽ cảm nhận được triệu chứng này vào thời điểm sau mỗi bữa ăn nên thấy rất ấm ách, khó chịu.

2. Xuất hiện các cơn đau ở vùng thượng vị


Đau vùng thượng vị cũng là một dấu hiệu đặc trưng mà bệnh nhân đau dạ dày thường thấy xuất hiện. Vị trí đau có thể nằm ở dưới vùng ức, hoặc chính giữa vùng ức. Mức độ đau ở mỗi bệnh nhân cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên các cơn đau cũng không đến mức quá dữ dội, và chủ yếu nó diễn ra âm ỉ, kèm theo cảm giác nóng rát - tức ngực.

Triệu chứng cảnh báo bệnh đau dạ dày

3. Cơ thể mệt mỏi, chán ăn


Khi các cơn đau dạ dày xuất hiện nó làm cho cơ thể người bệnh lúc nào cũng cảm thấy đau đớn, mệt mỏi. Từ đó bệnh nhân không còn cảm giác muốn ăn, thậm chí một số trường hợp bệnh nhân còn sợ ăn, bởi tình trạng thức ăn khi được đưa vào cơ thể nhưng do dạ dày làm việc kém hiệu quả nên thức ăn khó được tiêu hóa, khi đó bệnh thậm chí còn trở nên phức tạp hơn. Kéo dài tình trạng bỏ bữa sẽ làm cơ thể bệnh nhân thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết do vậy dễ rơi vào trạng thái suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng.

4. Biểu hiện ợ hơi, ợ chua


Khi tình trạng đầy hơi chướng bụng kéo dài nó sẽ dẫn đến hiện ợ trào ngược và đẩy các hơi này lên vùng họng. Khi đó không chỉ cảm thấy nóng rát ở cổ họng mà bệnh nhân còn thấy có vị chua mà các hơi này mang đến. Sở dĩ như vậy là bởi trong hơi ợ lên mang theo cả dịch vị axit từ dạ dày.

5. Có cảm giác buồn nôn và nôn


Các hơi nóng, thức ăn trào ngược lên ống thực quản và cổ họng gây hiện tượng trào ngược dạ dày , sẽ kích thích khiến cho niêm mạc họng luôn cảm thấy vướng víu, khó chịu như có vật gì đó mắc ở cổ họng. Cảm giác ghê cổ khiến bệnh nhân chỉ muốn nôn để đẩy dị vật ra khỏi cổ họng.

6. Xuất huyết dạ dày


Không phải bệnh nhân nào bị đau dạ dày cũng gặp phải triệu chứng này. Nó chỉ xuất hiện khi bệnh nhân ở vào giai đoạn bệnh diễn biến phức tạp và nguy hiểm. Tức là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng của ống tiêu hóa. Bệnh nhân có thể sẽ nôn ra máu hoặc cũng có thể đi ngoài ra máu. Thông thường chỉ cần qua triệu chứng này cũng đã đủ để cảnh báo mức độ rất nguy hiểm ở bệnh nhân vì vậy cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Với những triệu chứng điển hình của bệnh đau dạ dày mà chúng tôi giới thiệu trên đây mong rằng sẽ giúp ích để mọi người ghi nhớ và vận dụng trong quá trình nhận biết bệnh. Hãy chú ý quan sát để nhận diện được bệnh một cách chính xác nhất nhé mọi người.


LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét