ĐÂU LÀ DẤU HIỆU CHO THẤY BỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Không giống như những chứng bệnh khác về đường tiêu hóa, trào ngược dạ dày thực quản có diễn biến và đặc điểm riêng. Chính vì vậy, tìm hiểu các kiến thức về bệnh lý, đặc biệt là dấu hiệu để nhận biết bệnh sẽ có vai trò quan trong trong việc nhận diện sớm và kịp thời có biện pháp khắc phục một cách hiệu quả - nhanh chóng nhất. Những dấu hiệu dưới đây chính là những gì thường gặp nhất ở bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản mà mọi người cần biết. 

Khi nghiên cứu về trào ngược dạ dày thực quản, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng đây không phải là một bệnh lý mà đúng hơn nó chỉ là một hội chứng. Cụ thể, mọi người có thể hiểu hiện tượng này chính là tình trạng mà các chất có trong dạ dày như pepsin, dịch mật, axit HCl trào ngược lên vùng thực quản, và sau đó lên họng. Khi đó, các dịch vị có chứa axit này sẽ kích thích và làm tổn thương bề mặt niêm mạc của ông thực quản, dẫn đến sự xuất hiện các triệu chứng điển hình.

Đâu là dấu hiệu cho thấy bị trào ngược dạ dày thực quản

Khi khởi phát, trào ngược dạ dày thường được nhận diện thông qua những dấu hiệu chính đó là:

Cảm giác đau, tức ở vùng ngực: (Hay còn gọi là đau thượng vị) - Đây là dấu hiệu điển hình mà những người bị trào ngược dạ dày thực quản thường phải đối mặt. Mỗi bệnh nhân lại có những biểu hiện và mức độ đau khác nhau. Có người đau âm ỉ, nhưng cũng có những trường hợp cơn đau nhói xuất hiện bất chợt, đột ngột đối với bệnh nhân. Triệu chứng đau này là hệ quả của việc dịch vị axit trào ngược lên sau đó kích thích vào phần đầu của các sợi dây thần kinh trên bề mặt niêm mạc ống thực quản và dẫn đến cảm giác đau, tức vùng ngực.

Ợ hơi, ợ chua cũng là những dấu hiệu điển hình của hội chứng này. Đó là khi dịch vị axit trào ngược lên thực quản rồi lên miệng sẽ khiến người bệnh có những cảm giác này. Bên cạnh đó, khi dịch acid dạ dày trào ngược nó tiếp xúc với phần niêm mạc của ống thực quản sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác nóng. Thậm chí có những người còn cảm thấy nóng rát ở thượng vị rồi sau đó lan dọc lên sau vùng xương ức. Thời gian xuất hiện các dấu hiệu này có thể kéo dài từ 30 - 45 phút. 

Ở tình trạng trào ngược diễn biến ở mức độ nặng hơn, người bệnh không chỉ ợ hơi, dịch vị nữa mà thậm chí ngay cả các thức ăn cũng sẽ trào ngược lên. Điều này sẽ làm cho bệnh nhân có cảm giác ghê cổ và buồn nôn. Có nhiều người chỉ hết biểu hiện này khi nôn và đẩy được các thức ăn ra ngoài.

Ngoài những dấu hiệu trên, bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể xuất hiện những biểu hiện khác cần lưu ý như chảy nước bọt nhiều, khàn giọng, khó nuốt, đắng miệng... Những dấu hiệu này có thể không xuất hiện thường xuyên nhưng dù ít dù nhiều cũng sẽ gây nên những ảnh hưởng đến sức khỏe của những người gặp phải hội chứng này.

Mong rằng qua việc giới thiệu những dấu hiệu điển hình của hội chứng trào ngược dạ dày thực quản trên đây, chúng tôi đã giúp cho các bạn có thêm có những căn cứ khoa học để so sánh, đối chiếu qua đó có sự nhận diện được chính xác nhất. Chúc các bạn sẽ tìm được nhiều điều bổ ích từ bài viết này. Thân ái!
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét