Những điều cần biết về axit dạ dày

Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, dịch vị axit trong dạ dày có một vai trò vô cùng quan trọng. Nó được ví như một chất xúc tác thúc đẩy quá trình đó diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất. Tuy nhiên không phải lúc nào dịch vị axit cũng tiết ra theo đúng quy luật. Nhiều khi nó có thể bị thiếu hụt hoặc dư thừa vì vậy đã gây ảnh hưởng đến tiêu hóa thức ăn. Một số thông tin dưới đây sẽ là cơ sở giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thông tin cơ bản về dịch vị axit


Dịch vị axit dạ dày là thuật ngữ mà chúng ta vẫn thường sử dụng để chỉ một chất là axit clohidric – Đây là một thành phần không thiếu trong quá trình tiêu hóa và trao đổi chất của cơ thể. Căn cứ vào các kết quả nghiên cứu, chỉ số nồng độ axit clohidric trong dạ dày của con người chuẩn nhất là  trong khoảng từ 0,0001 đến 0,001 mol/l (tức là có độ pH tương ứng là 4 và 3). Vai trò chính của axit clohidric trong quá trình tiêu hóa thức ăn được thể hiện ở khả năng hòa tan các muối khó tan, tiêu diệt vi khuẩn và xúc tác để các phản ứng thủy phân những chất như protein, gluxit …. sang những thành phần dễ hấp thụ hơn từ đó đảm bảo một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi lượng axit clohidric trong dịch vị dạ dày của chúng ta nhỏ hơn hoặc cao hơn ngưỡng cho phép thì cũng đều có thể gây bệnh. Cụ thể nếu chỉ số nồng độ axit clohidric thấp thì người bệnh dễ gặp tình trạng khó tiêu, chướng bụng. Còn ngược lại nếu nồng độ cao hơn mức cho phép thì nguy cơ người bệnh sẽ bị ợ chua, ợ nóng. Tóm lại là dù dịch vị axit thiếu hụt hay dư thừa trong thời gian dài thì cũng đều có thể khiến người bệnh mắc phải những bệnh lý về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, đau dạ dày, trào ngược thực quản dạ dày

Biện pháp giữ ổn định nồng độ dịch vị axit trong dạ dày


Theo những phân tích ở trên, chắc chắn các bạn đều thấy rằng dịch vị axit dù thiếu hay dư thừa cũng đều không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Chính vì vậy để giữ được một nồng độ axit trong dạ dày ổn định là điều không hề dễ dàng. Để làm được điều đó, các bạn cần áp dụng và tuân thủ theo những lời khuyên sau đây: 

Trong việc ăn uống hàng ngày, mọi người nên chú ý hạn chế sử dụng những loại đồ uống có ga. Bởi đây chính là một trong những tác nhân kích thích khiến cho dịch vị axit tiết ra nhiều hơn. Thay vào đó, các bạn có thể sử dụng nước lọc hoặc một số loại trà thảo dược cũng rất tốt.

Những thực phẩm có chứa chất kích thích như bia, rượu, cà phê hay những loại đồ ăn chua, cay cũng nên hạn chế. Mọi người hãy tích cực bổ sung các loại rau xanh, hoa quả, uống đủ lượng nước để hệ tiêu hóa được hoạt động dễ dàng hơn. Nhất là rất cần thiết với những bệnh nhân đang dùng thuốc chữa bệnh dạ dày cần đặc biệt chú ý 

Tích cực vận động, luyện tập thể dục thể thao đồng thời giữ một tinh thần thoải mái nhất để bất cứ bệnh lý nào cũng không còn cơ hội xâm nhập và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét