Những tác nhân chính gây đau dạ dày

Trong xã hội hiện đại ngày nay, đau dạ dày không còn là bệnh lý xa lạ với con người. Tỷ lệ những người mắc phải căn bệnh này ngày một gia tăng và đang trở thành một vấn đề đáng báo động đối với ngành y tế. Từ việc tìm hiểu những  yếu tố tác nhân gây bệnh sẽ là cách để chúng ta ngăn chặn được bệnh ngay từ những căn nguyên ban đầu. Những yếu tố dưới đây là chính là những nguyên nhân mọi người cần ghi nhớ để tránh xa. Yếu tố vi khuẩn 


Hầu hết tất cả các nghiên cứu khoa học các bệnh lý có thể gặp phải ở dạ dày đều cho thấy tác nhân hàng đầu gây nên những triệu chứng phiền phức đó sự xuất hiện và tấn công của một loại vi khuẩn có tên là Helicobarter Pylory (thường viết tắt là vi khuẩn Hp).

Loại vi khuẩn này chủ yếu xâm nhập vào cơ thể con người thông qua con đường ăn uống. Chúng theo thức ăn đi vào dạ dày, sau đó cư trú chủ yếu được lớp niêm mạc của dạ dày. Khi có điều kiện thích hợp chúng sẽ xuất hiện và tấn công gây nên những vết viêm loét trên bề mặt niêm mạc. Do thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống


Những thói quen được xác định có tác động đến sự xuất hiện của bệnh đau dạ dày có thể kể đến như: Ăn vặt, ăn không đúng bữa, ăn trước khi đi ngủ là những thói quen khiến cho dạ dày không kịp làm việc để tiêu hóa thức ăn. Có những thời điểm là thời gian để dạ dày nghỉ ngơi nhưng nó vẫn phải co bóp để nhào trộn, nghiền nát thức ăn… Những thói quen này tưởng chừng vô hại nhưng thực tế lại khiến cho dạ dày phải chịu một áp lực làm việc không theo một quy luật nào. Lâu dần tình trạng này đã khiến niêm mạc của dạ dày bị tổn thương và viêm nhiễm. 

Ăn quá nhanh: Đây cũng là thói quen không tốt của nhiều người. Việc ăn quá nhanh khiến công đoạn nghiền nát thức ăn ở khoang miệng không được thực hiện đủ thời gian. Do vậy khi thức ăn xuống đến dạ dày nó đòi hỏi dạ dày phải làm việc với cường độ cao hơn để hấp thu các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Sử dụng những thức ăn có chứa chất cay, nóng, thức ăn nhanh, những chất kích thích… cũng là những yếu tố khiến cho niêm mạc dạ dày bị tác động và có thể viêm loét bất cứ lúc nào. 

Nằm hoặc vận động ngay khi vừa ăn xong cũng là một thói quen mà các bạn nên từ bỏ nếu không muốn phải gánh chịu những triệu chứng bệnh đau dạ dày rất khó chịu . Khi vừa ăn xong, mọi người cần có thời gian ngồi nghỉ ngơi để dạ dày cũng được nghỉ ngơi theo. Nếu không rất dễ gây nên những tác động, gây rối loạn hệ tiêu hóa và trực tiếp là gây đau dạ dày. 


Do căng thẳng, stress kéo dài


Căng thẳng, stress kéo dài cũng được chứng minh là một tác nhân chủ đạo có khả năng gây nên những cơn đau dạ dày. Khi thần kinh căng thẳng nó khiến trung ương thần kinh của người bệnh không còn chỉ đạo được sự hoạt động của dạ dày theo một quy luật đã định sẵn. Từ đó dịch vị axit ở dạ dày thường bị tiết ra một cách dư thừa và gây ăn mòn niêm mạc của dạ dày khiến các vết viêm loét có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. 


Do lạm dụng các loại thuốc tân dược 


Ngoài những yếu tố tác nhân kể trên thì việc sử dụng thuốc tân dược mà nhất là các loại thuốc kháng sinh trong thời gian kéo dài cũng có thể khiến dạ dày của các bạn gánh chịu những cơn đau khó chịu. 

Hi vọng rằng qua những chia sẻ cụ thể trên đây của chúng tôi, các bạn sẽ có sự điều chỉnh phù hợp để đau dạ dày sẽ không còn cơ hội xuất hiện và gây nên những phiền toái cho chính các bạn!

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét