Lá dạ cẩm chữa đau dạ dày

Tưởng chừng chỉ là một loại cây mọc hoang vô tác dụng, nhưng thực tế cây dạ cẩm lại là một vị thuốc có khả năng điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Trong đó, công dụng nổi bật nhất chính là điều trị bệnh đau dạ dày. Để giúp các bạn hiểu hơn về loại cây này cũng như biết cách áp dụng nó để chế biến thành các bài thuốc, chúng tôi xin được chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản nhất thông qua bài viết dưới đây.


Với đặc điểm tự nhiên thường mọc thành từng bụi và cuốn vào những loại cây khác, cây dạ cẩm có chiều dài trung bình từ 1 – 1,2m. Ngoài tên gọi dạ cẩm, loài cây này còn được dân gian gọi bằng những tên gọi khác như cây loét mồm. Cây có thân hình trụ, tại các đốt cây thường phình to. Lá của cây mọc đơn và đối nhau có hình bầu dục, cuống lá ngắn. Cụm hoa hồm nhiều hoa có hình ống nhỏ và màu trắng. Qủa dạ cẩm có hình cầu. Loại cây này được các nhà nghiên cứu tìm thấy chủ yếu ở những vùng đồi núi như Hà Giang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Hà Tây… 


Qua nghiên cứu về các thành phần có trên cây dạ cẩm, các nhà khoa học đã xác định được dạ cẩm có tác dụng chính là giảm đau, và trung hòa các dịch vị axit  có trong dạ dày, từ đó giúp người bệnh giảm bớt được tình trạng ợ chua, và làm các vết loét se lại. Nhờ vậy mà người bệnh sẽ bệnh nhân có cảm giác khoan khoái và dễ chịu hơn.  

Hiện nay để sử dụng dạ cẩm chữa bệnh đau dạ dày, người ta thường vận dụng thực hiện theo hai hình thức chính đó là: 

Dạng cao: Đó là cách mà chúng ta sử dụng chừng 7 – 10kg lá dạ cẩm khô cho vào nấu cùng 3 kg đường. Đến khi cô gần được thì cho theem 1l mật ong vào nấu cùng để thành cao. Với dạ cẩm ở dạng cao, bệnh nhân đau dạ dày cũng như những bệnh lý về đường tiêu hóa nên ăn ngày 3 lần, thời điểm trước mỗi bữa ăn để có hiệu quả tốt nhất. 

Dạng thuốc sắc: Ở dạng thuốc sắc, các bạn chỉ cần dùng 30g lá dạ cẩm khô cho vào ấm đun nước để sắc uống trong ngày, tốt nhất là cũng uống trước bữa ăn, hoặc có thể sử dụng uống mỗi khi những cơn đau hay triệu chứng khó chịu xuất hiện cách này cũng giúp giảm đau dạ dày hiệu quả tại nhà nhé.

Trên đây chỉ là hai trong số nhiều cách khác nhau mà người ta vẫn thường áp dụng để chữa trị bệnh đau dạ dày. Mong rằng qua đây sẽ là những gợi ý giúp ích được cho những ai đang tìm kiếm một giải pháp an toàn mà vẫn có hiệu quả cao. Chúc các bạn sẽ áp dụng thành công và nhanh chóng loại bỏ được chứng bệnh phiền phức này. 

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét