Nên sử dụng nghệ đen hay nghệ vàng để điều trị bệnh về dạ dày

Lâu nay, nhiều người bị mắc các bệnh lý về dạ dày vẫn có thói quen sử dụng nghệ để làm bài thuốc điều trị dạ dày. Tuy nhiên nên sử dụng nghệ vàng hay nghệ đen mới cho hiệu quả tốt nhất thì lại là điều mà không phải ai cũng hiểu rõ. Những phân tích dưới đây của chúng tôi sẽ cho các bạn có sự nhìn nhận khách quan nhất về vấn đề này. 


Đặc điểm, tác dụng chính của nghệ vàng và nghệ đen


Nghệ vốn là một loại cây được dân gian sử dụng từ lâu đời. Nó có rất nhiều công dụng hữu ích như làm đẹp, làm vị thuốc chữa bệnh, làm gia vị trong các món ăn…..

Nghệ được chia làm nhiều loại khác nhau, trong đó phổ biến nhất là hai loại nghệ vàng và nghệ đen. Tác dụng cụ thể của từng loại như sau: 
Nên sử dụng nghệ đen hay nghệ vàng để điều trị bệnh về dạ dày

Tác dụng của nghệ đen: 


Nghệ đen có tên khoa học là curcuma zedoaria, còn trong đông y thì gọi là nga truật. Chúng được trồng chủ yếu ở khu vực miền Bắc và miền Trung của nước ta. Củ nghệ đen khi cắt ra thường có màu tím. Nếu nhìn bên ngoài thì cây nghệ đen và cây nghệ vàng khá giống nhau, chỉ khác nhau là nghệ đen có lá màu tím ở đường gân chính còn nghệ vàng thì có màu xanh hoàn toàn.Đông y chỉ ra rằng nghệ đen có vị đắng, tính cay, và có mùi hơi hăng, mang tính ôn vào kinh can, vì vậy nó được biết đến với công dụng chính là: Hành khí, phá huyết, thông kinh, mạnh tì, tiêu viêm, tiêu xơ… 

Tác dụng của nghệ vàng 


Nghệ vàng được khoa học chứng minh có chứa một lượng lớn chất curcumin -  một hoạt chất có đặc tính điều trị các bệnh lý như thanh lọc gan - thận, ức chế tế bào ung thư, kích thích tiêu hóa, chống viêm nhiễm, giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ làm đẹp... 

Sử dụng nghệ đen hay vàng tốt cho dạ dày?


Để thực hiện dùng nghệ chữa đau dạ dày, thực tế người ta sử dụng cả hai loại nghệ đen và nghệ vàng. Tuy nhiên, qua nhiều nghiên cứu và khảo nghiệm, các chuyên gia chỉ ra rằng dùng nghệ vàng sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn. 

Đối với nghệ đen, tốt nhất là không nên dùng để chữa dạ dày hoặc chữa bệnh trào ngược dạ dày. Bởi nghệ đen có tính phá huyết, vì vậy mà trong quá trình sử dụng, không những nó không hỗ trợ làm lành vết loét mà nó còn có nguy cơ làm nghiêm trọng hơn những tổn thương mà bệnh nhân đang gặp phải. Với những bệnh nhân vừa thực hiện phẫu thuật dạ dày thì lại càng không được sử dụng nghệ đen. Vì nó sẽ làm chậm quá trình đông máu dẫn đến mất máu và hoàn toàn có thể gây tử vong.

Như vậy, qua đây các bạn đã có thể phần nào hiểu được những tác dụng chính của hai loại nghệ đen và nghệ vàng. Đồng thời cũng như nắm được khuyến cáo không nên sử dụng nghệ đen trong chữa trị những bệnh lý về dạ dày. Mong rằng các bạn hãy ghi nhớ để có sự vận dụng điều trị sao cho hiệu quả nhất. Chúc các bạn mạnh khỏe. 

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét