Nhóm thực phẩm nên tránh khi đau dạ dày

Khi bị đau dạ dày tức là trên bề mặt niêm mạc dạ dày của chúng ta xuất hiện những tổn thương, những vết loét. Quá trình ăn uống và tiêu hóa thức ăn sẽ xảy ra tình trạng những vết loét đó tiếp xúc và cọ xát với các loại thức ăn, hậu quả là thường làm chúng ta  cảm thấy đau đớn. 


Vì vậy việc ăn uống như thế nào để hạn chế được tình trạng đó là điều rất quan trọng. Để khắc phục được điều này, người bệnh cần ghi nhớ để tránh một số nhóm thực phẩm sau đây:

Nhóm thực phẩm có tính axit


Tất cả những loại thực phẩm có tính axit khi vào dạ dày đều gây nên những kích thích khiến dạ dày của chúng ta sản sinh ra dịch vị axit nhiều hơn, trong khi đó bản thân dạ dày chúng ta đang viêm loét, hậu quả sẽ làm cho tình trạng viêm loét ở dạ dày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Một số loại trái cây có tính axit cao mà các bạn nên tránh như chanh, cam, cà chua …

Thực phẩm nhiều dầu mỡ


Cũng giống như thực phẩm có tính axit, sử dụng thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ khi đang bị đau dạ dày cũng là điều hoàn toàn không nên. Ngoài kích ứng dạ dày, nhóm thực phẩm này cũng thường khó tiêu hơn, vì vậy rất dễ gây nên tình trạng đầy hơi, chướng bụng khó chịu. xem thêm đau dạ dày nên ăn gì

Những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ thường là các món chế biến theo hình thức chiên, xào, rán…hoặc các thức ăn nhanh, chế biến sẵn…

Nhóm thực phẩm có tính cay nóng


Các thực phẩm có tính cay nóng chứa nhiều gia vị ớt, mù tạt, tỏi, gừng, sả … tốt nhất bệnh nhân đau dạ dày cũng nên hạn chế. Nhóm thực phẩm này cũng rất dễ gây nên những kích ứng làm cho mức độ viêm loét ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.


Nhóm thực phẩm có chứa chất kích thích


Với nhiều người, sử dụng các thực phẩm có chứa chất kích thích như cà phê, bia, rượu, thuốc lá… giống như một niềm vui khó bỏ. Tuy nhiên, với bệnh nhân đau dạ dày nếu không muốn phải gánh chịu những biến chứng đáng tiếc từ căn bệnh này thì tốt nhất nên tránh hoặc hạn chế sử dụng. Bởi khi vào cơ thể nhóm thực phẩm này sẽ kích ứng tăng sản xuất axit dạ dày và gây ra những cơn đau dạ dày. 

Nhóm các thực phẩm tươi – sống


Với bệnh nhân đau dạ dày, niêm mạc đang bị tổn thương, do vậy tốt nhất nên tránh sử dụng các loại thực phẩm tươi sống như hải sản, hay các món tái, gỏi,… Trước khi ăn tốt nhất nên chế biến kĩ, nấu chín rồi mới sử dụng. Điều này sẽ là giải pháp để chúng ta hạn chế được sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn Helicobater pylori – “Thủ phạm chính của những căn bệnh về dạ dày”. 

Có thể nói rằng, việc điều trị đau dạ dày có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào ý thức và sự cố gắng rất nhiều của người bệnh. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ có những tham khảo hữu ích để tránh không mắc phải. Chúc các bạn sẽ sớm khắc phục và loại bỏ được chứng bệnh nhiều phiền toái này. 

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét