Vai trò của luyện tập thể thao với các bệnh lý dạ dày

Nhiều người thường có quan niệm rằng khi mắc phải những vấn đề về dạ dày như đau, viêm loét hay phổ biến nhất là hội chứng trào ngược dạ dày thực quản thì bệnh nhân nên hạn chế vận động để bệnh không phức tạp hơn. 


Tuy nhiên thực tế đã chứng minh ngược lại rằng đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, thậm chí là có thể coi là phản khoa học. Việc vận động mỗi ngày bằng những bài tập nhẹ nhàng sẽ là một cách hiệu quả để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh cũng như giữ cho cơ thể của chúng ta có một sức khỏe ổn định nhất. 

Vai trò của tập thể dục hàng ngày đối với dạ dày

Giữ một cân nặng ổn định.


Như các bạn đã biết trọng lượng của cơ thể có sức ảnh hưởng rất lớn đến việc bị mắc các bệnh lý về dạ dày, trong đó thường gặp nhất là hội chứng trào ngược dạ dày thực quản.  Bởi khi cân nặng của cơ thể bị dư thừa nó sẽ đè lên ổ bụng, từ đó tăng nguy cơ trào ngược luồng thức ăn từ dạ dày lên ống thực quản. xem thêm Cách dùng chuối hột chữa đau dạ dày

Vì vậy, hãy vận động đều đặn mỗi ngày để giữ cho cơ thể có một mức cân nặng ổn định nhất phù hợp với chiều cao của mình. 
Vai trò của luyện tập thể thao với các bệnh lý dạ dày

Tác dụng tăng chức năng hoạt động của cơ thắt thực quản dưới


Khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng, hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản xuất hiện khi cơ thắt thực quản dưới hoạt động không tuân theo chức năng định sẵn của mình. Từ việc đóng mở thất thường nó dẫn đến tình trạng các dịch vị axit ở dạ dày cũng như các loại thức ăn trào ngược lên ống thực quản và sau đó gây nên những tổn thương. 

Việc tập thể dục, vận động đều đặn mỗi ngày sẽ là cách giúp săn chắc các cơ vận động của cơ thể, từ đó sẽ giúp cải thiện cũng như tăng cường chức năng của cơ thắt thực quản dưới. 

Ngoài ra luyện tập thể dục thể thao thường xuyên cũng sẽ hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể chúng ta diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Kết quả là dạ dày sẽ nhanh được làm rỗng nên sẽ không gây áp lực lên cơ thắt thực quản.


Giúp tinh thần con người thư giãn, thoái mái hơn


Đối với bệnh lý về dạ dày thì stress, căng thẳng thần kinh là yếu tố hàng đầu tác động gây hiện tượng trào ngược. Với tình trạng stress, con người chúng ta không thể chữa bằng các loại thuốc, mà đây là vấn đề cần phải được khắc phục bằng điều chỉnh lối sống cũng như kết hợp với quá trình vận động mới giải quyết tận gốc. 

Người ta cũng chứng minh được rằng việc tập thể dục đều đặn, đúng bài bản sẽ hỗ trợ cơ thể tăng tiết endorphin - một chất tác có tác dụng tăng miễn dịch trong cơ thể, giúp tinh thần sảng khoái và dễ chịu. 

Những lời khuyên để quá trình tập luyện, vận động hiệu quả


Như đã phân tích ở trên, vai trò của việc luyện tập, vận động đối với cơ thể của chúng ta là rất quan trọng. Tuy nhiên làm thế nào để quá trình luyện tập vận động ấy đạt được hiệu quả tốt nhất, các bạn nên ghi nhớ những lời khuyên sau đây: xem tiếp cách phòng tránh bệnh dạ dày hiệu quả

Nên tập những bài tập nhẹ nhàng vừa sức. Đó có thể là những môn thể thao như đi xe đạp, bơi lội, yoga, khí công, đi bộ …

Có kế hoạch tập luyện cho phù hợp với hoàn cảnh và công việc của bản thân. Nên tập vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối là phù hợp nhất.

Kết hợp cùng chế độ ăn uống, ngủ nghỉ cho phù hợp để giữ cho cơ thể một sức đề kháng tốt nhất. 

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét