Phẫu thuật cắt amidan – Có phải giải pháp tối ưu?

Khi nói đến các biện pháp để điều trị tình trạng viêm amidan, người ta thường đề cập đến phương pháp phẫu thuật cắt cắt amidan như một lựa chọn để giải quyết triệt để tình trạng viêm nhiễm. Tuy nhiên liệu đây có thực sự là một giải pháp tối ưu như phần đông mọi người vẫn nghĩ. Những phân tích của chúng tôi dưới đây sẽ chỉ ra cho các bạn thấy được những tích cực và hạn chế từ phương pháp này để mọi người cùng nhìn nhận đánh giá. 


Amidan và vai trò 


Trên cơ thể con người, amidan là hai tổ chức lympho ở cổ họng hay còn được coi là “cửa ngõ” để vào đường hô hấp. Tại đây, amidan sẽ sản sinh ra những kháng thể để ngăn chặn sự xâm nhập của các vi trùng và vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy nếu như cơ thể con người mà không còn amidan thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc bộ phận đầu tiên của hệ miễn dịch đã không còn chức năng hoạt động và đương nhiên sức khỏe của bản thân theo đó cũng bắt đầu suy yếu. 

Chỉ cắt amidan trong những trường hợp nào?


Mọi người cần phải biết rằng không phải ai viêm amidan cũng sẽ phải cắt. Để giữ được vai trò của amidan, bệnh nhân chỉ được chỉ định cắt khi ở vào những trường hợp sau đây:

- Quá trình điều trị bằng thuốc không đạt hiệu quả như mong đợi: Hầu hết bệnh nhân khi amidan bị viêm đều được các bác sỹ chỉ định chỉ định điều trị nội khoa (dùng thuốc). Tuy nhiên, qua một thời gian dài dùng thuốc, tuân thủ đúng phác đồ về thời gian, liều lượng mà bác sỹ chỉ định nhưng tình trạng viêm amidan vẫn không cải thiện thì bệnh nhân có thể được bác sĩ xem xét để chỉ định cắt amidan. 

- Khi bệnh nhân viêm amidan bị phì đại từ đó gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường thở. Hậu quả người bệnh sẽ rất dễ bị ngừng thở khi ngủ, hoặc cơ thể tím tái (tình trạng này rất dễ gặp ở bệnh nhân là trẻ nhỏ).

- Viêm amidan gây ảnh hưởng nặng nề về sức khỏe: Khi tình trạng viêm amidan kéo dài thành mãn tính, bệnh tái phát nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bệnh nhân. Lúc này amidan không chỉ sưng, đau tấy mà còn có nhiều mủ trong các hốc, hơi thở hôi thối, đau lên tai - đỉnh đầu, cơ thể mệt mỏi, không muốn ăn….

- Biến chứng sau cắt amidan: Viêm amidan gây biến chứng sang nhiều thể bệnh nguy hiểm khác cũng là trường hợp cần được xem xét để phẫu thuật cắt bỏ. Những biến chứng bệnh nhân có thể gặp khi viêm amidan kéo dài như viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm xoang… 

Tuy vậy để có thể đưa ra chỉ định cụ thể, bệnh nhân vẫn cần phải được khám, xét nghiệm để có chẩn đoán chính xác nhất.

Các biện pháp phẫu thuật cắt amidan phổ biến hiện nay


Nhờ những thành tựu của y học hiện đại nên có rất nhiều các biện pháp phẫu thuật cắt amidan mà mọi người có thể áp dụng. Tuy nhiên, phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như: 

- Phương pháp dùng dao bóc tách amidan

- Phương pháp cắt amidan bằng dao plasma điện cực đơn

- Phương pháp cắt amidan bằng dao mổ siêu âm

- Phương pháp cắt amidan bằng laser

- Phương pháp cắt amidan bằng microdebrider

- Phương pháp cắt amidan bằng máy clobator

Phẫu thuật cắt amidan có phải giải pháp tối ưu


Có thể khẳng định rằng dù là một thành tựu của y học hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội nhưng cắt amidan không phải là giải pháp tối ưu dành cho bệnh nhân.

Bởi như chúng tôi đã phân tích ở trên, vai trò của amidan là không thể phủ định, cũng không gì có thể thay thế được bộ phận này. Các kháng thể được tiết ra từ amidan một cách tự nhiên, từ đó tự nó sẽ chống lại các tác nhân gây bệnh. Vì vậy dù viêm nhiễm thì ít nhất amidan cũng vẫn có những chức năng nhất định.

Hơn nữa, phẫu thuật cắt amidan dù có nhiều ưu điểm nhưng trong quá trình thực hiện nó cũng vẫn tiềm ẩn nhiều những nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe của những người bệnh như mất máu cấp, sốc thuốc gây mê… Chính vì vậy, bệnh nhân cần có những cân nhắc trước khi lựa chọn hướng điều trị này để bảo đảm sự an toàn cho sức khỏe của mình. 

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét