PHÂN LOẠI BỆNH VIÊM HỌNG MÃN TÍNH

Lâu nay, chúng ta thường cho rằng viêm họng là một căn bệnh đơn giản, ít gây nguy hiểm nên không cần quá lo lắng về nó. Điều này quả thật không hề sai. Tuy nhiên trong một số trường hợp, do yếu tố khách quan tác động đến mà bệnh diễn biến theo chiều hướng khó kiểm soát và dai dẳng thành mãn tính lúc nào không hay. Đặc biệt hơn, ở giai đoạn mãn tính này, viêm họng cũng có nhiều dạng khác nhau mà không phải ai cũng có đủ kiến thức và hiểu biết để nhận diện cho đúng. Những phân tích dưới đây của chúng tôi sẽ cho các bạn thấy rõ hơn về điều này. 

Các thể viêm họng mãn tính thường gặp


Viêm họng mãn tính là giai đoạn bệnh mà khi đó các triệu chứng diễn ra một cách liên tục, lặp lại và mức độ nghiêm trọng hơn. Người ta thống kê được các dạng bệnh mà viêm họng mãn tính có thể trải qua đó là: 

Thể viêm họng mãn tính xuất huyết: 

Biểu hiện của thể này là trong cổ họng tăng xuất tiết các chất nhầy. Chúng có màu trong, hơi dính vào niêm mạc, thường chảy từ vòm xuống vùng hạ họng. Trên về mặt niêm mạc họng có thể dễ dàng nhận thấy các tia mao mạch máu.

Các thể viêm họng mãn tính thường gặp.jpg


Thể quá phát: 

Khi bệnh nhân chỉ cần há miệng ra và soi gương sẽ dễ dàng nhận thấy hiện tượng niêm mạc sưng quá mức và đỏ tấy. Lúc này, các tổ chức bạch huyết ở phía trong họng phát triển rất mạnh, khi đến một kích thước quá mức thành những mảng to nhỏ không đều, có màu hồng nhạt hoặc đỏ. 

Thể viêm họng teo: 

Ở thể này, bề mặt của niêm mạc họng sẽ teo dần. Các tuyến nhầy dưới niêm mạc theo đó cũng teo đi và làm cho niêm mạc họng chuyển từ đỏ sẫm sang màu hồng nhạt và đọng thành những vảy mỏng - vàng, khô bám vào từng chỗ. Thể bệnh này chủ yếu xuất hiện ở những bệnh nhân là người cao tuổi.

Thể viêm họng mãn tính sung huyết đơn thuần: 

Khi một người mắc phải thể bệnh này thường thấy niêm mạc họng đỏ tấy, thậm chí phù nề. Trên bề mặt niêm mạc còn nổi nhiều tia máu. 

Phòng ngừa và điều trị các loại bệnh viêm họng mãn tính bằng cách nào? 


Đối với viêm họng cấp tính và mãn tính, do đặc trưng của bệnh là dai dẳng do đó, việc chữa trị viêm họng dứt điểm bệnh là vấn đề gây nhiều trăn trở cho những nhà chuyên môn.

Hiện nay các phương pháp chính được áp dụng phổ biến nhất đó là dùng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, uống thuốc nam, thuốc đông y… 

Phòng ngừa và điều trị các loại bệnh viêm họng mãn tính


Tuy nhiên, hầu hết không giải quyết được tận gốc của vấn đề, khiến nhiều người phải chấp nhận sống chung với bệnh trong một thời gian dài.

Theo khuyến cáo, nhằm hạn chế tác động của bệnh đến sức khỏe tổng thể của bản thân, cũng như ngăn ngừa sự phát triển thêm của bệnh chúng tôi khuyên tất cả mọi người hãy thực hiện theo những điều sau đây: 


Hạn chế sử dụng các thực phẩm có tính kích ứng cao (những đồ chua, cay, nóng…), các chất kích thích trong bia rượu, thuốc lá… 

Dùng khẩu trang bảo vệ mũi, miệng khi tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi hoặc có hóa chất. Trong điều kiện thời tiết chuyển lạnh thì cần có biện pháp giữ ấm cho cơ thể. 

Điều trị dứt điểm các chứng bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm thanh quản…. để chúng không biến chứng và gây viêm họng mãn. 

Định kì kiểm tra sức khỏe để kịp thời phát hiện bệnh

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét