PHÒNG TRÁNH BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY Ở TRẺ EM HIỆU QUẢ

Ở mỗi độ tuổi khác nhau khi bị trào ngược dạ dày sẽ có những biểu hiện và diễn biến bệnh khác nhau. Từ điều đó sẽ là cơ sở để đòi hỏi những hướng điều trị khác nhau. Tuy nhiên với trẻ sơ sinh bị trào ngược thì lại là trường hợp đặc biệt. Bởi với đặc thù cơ địa, việc điều trị bằng cách loại thuốc sẽ gần như không được áp dụng. Vì vậy làm gì để phòng tránh căn bệnh này cho trẻ sơ sinh là điều vô cùng quan trọng. Hãy cùng tham khảo những kiến thức cơ bản dưới đây để tìm được cho bé yêu nhà mình một giải pháp thích hợp nhé các bạn.

Một vài đặc điểm về hội chứng trào ngược ở trẻ sơ sinh


Thông thường với những đối tượng ở tuổi trưởng thành, trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý. Tuy nhiên với trẻ sơ sinh, người ta sẽ rất dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu sinh lý của trẻ. Bởi thực tế, nhiều trẻ sơ sinh sau khi ăn sữa thường có những biểu hiện giống như triệu chứng của trào ngược.  Những biểu hiện đó có thể kể đến như: Nôn trớ, ọc sữa, quấy khóc, bỏ ăn… Tuy nhiên nếu quá trình chăm sóc trẻ, các bạn nhận thấy những biểu hiện này xuất hiện thường xuyên. Hoặc với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Thì khi đó các bạn hãy nghĩ ngay đến việc bé nhà mình đang gặp phải vấn đề về đường tiêu hóa, mà cụ thể chính là trào ngược axit. Thực tế, theo kết quả nghiên cứu, có đến 85% trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản. 

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị trào ngược được xác định bao gồm hai yếu tố chính:


Một là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Dạ dày trẻ lúc này vẫn nằm ngang, và cao hơn so với người lớn. Trong khi đó, tư thế ăn thường thấy ở trẻ lại chủ yếu là nằm. Chính điều này khiến cho van nối giữa thực quản với dạ dày rất dễ bị mở ra để các thức ăn đẩy lên thực quản. Từ đó xuất hiện tình trạng trào ngược. 
Trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng vấn đề bạn cần chú ý

Yếu tố thứ hai đó chính là do sai lầm từ chính cách nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ hàng ngày của các bạn. Đó là sai lầm trong việc nằm cho trẻ ăn, sai lầm sau khi ăn xong chúng ta thường rung lắc trẻ… Những điều này tưởng chừng vô hại nhưng vô hình chung lại gián tiếp khiến trẻ mang bệnh.

Khi khởi phát bệnh trào ngược dạ dày, trẻ sơ sinh sẽ có những dấu hiệu để chúng ta nhận diện đó là: Trẻ thường xuyên quấy khóc, rướn người, nôn trớ, ọc sữa, trẻ bỏ bú mẹ… Nếu không sớm khắc phục, trẻ sẽ rất dễ rơi vào trạng thái biếng ăn, cơ thể suy nhược và còi cọc, chậm lớn. 

Vậy phòng tránh trào ngược dạ dày thực quản cho trẻ sơ sinh như thế nào?


Vì đặc điểm cơ địa nhạy cảm, chưa hoàn thiện. Do vậy dùng thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản cho trẻ sơ sinh gần như là điều tối kị. Thay vào đó, các bạn hãy áp dụng những biện pháp dưới đây. Chúng sẽ không chỉ giúp trẻ cải thiện được bệnh mà còn phòng tránh được nguy cơ tái phát bệnh trở lại. 

Hàng ngày, các bạn nên cho trẻ bú làm nhiều cữ nhỏ. Tránh để trẻ bú quá no. Mỗi cữ bú nên cách nhau từ 1,5 – 2 tiếng. Thời gian cho một lần bú trung bình từ 5  - 10 phút. Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần lưu ý tư thế bú cho trẻ. Cụ thể là nên bế trẻ cho bú, không để nằm bú. Và nên đỡ phần đầu trẻ cao hơn phần mông. Khi trẻ bú xong hãy bế trẻ ở tư thế thẳng đứng trong 20  - 30 phút. 

Nếu trẻ ăn sữa công thức: Khi cho trẻ ăn cần chú ý để bình sữa nghiêng sang một bên để sữa chảy xuống đều. Tuyệt đối không để trẻ bú hơi. 

Khi không may trẻ bị nôn trớ hãy bế hoặc cho trẻ nằm nghiêng sang một bên. Trường hợp dịch chớ bị lên mũi, hãy hút rửa mũi ngay cho trẻ. Thay quần áo khô nếu trẻ chớ ra quần áo. Sau 30 phút mới được cho trẻ bú trở lại. Riêng với trường hợp nếu nhận thấy trẻ có biểu hiện sặc sữa, cơ thể tím tái thì nhanh chóng đưa đi bác sỹ ngay.

Theo truyền thống, khi trẻ được 5  - 6 tháng, các mẹ sẽ bắt đầu cho ăn dặm. Lúc này việc chế biến các thức ăn cũng vô cùng quan trọng. Bởi độ đặc của các loại thức ăn cũng có sự tác động rất lớn đến mức độ trào ngược của trẻ. Ở giai đoạn đầu chỉ nên cho trẻ sử dụng với một lượng nhỏ để dạ dày tập làm quen. Sau đó mới tăng dần về lượng và độ đặc. 

Nói chung, quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ sơ sinh là một hành trình đầy gian nan. Không chỉ hội chứng trào ngược dạ dày mà thậm chí còn rất nhiều vấn đề khác về sức khỏe có thể xảy ra. Tuy nhiên dù trong bất cứ tình huống nào, các bạn cũng hãy bình tĩnh để có biện pháp xử lý phù hợp nhất. Chúc các bạn sẽ bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe các con yêu. 


Tại website tritraonguocdaday.com của chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp với lương y : Đức Long để được tư vấn miễn phí.
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét